Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các nhà đầu tư lớn tại Bà Rịa - Vũng Tàu

09:30 21/03

Trong chuyến làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chiều 20-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn đang đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp đang đầu tư lớn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gồm: Tổ hợp hóa dầu Long Sơn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hyosung Vina và Công ty Trách nhiệm hữu hạn dự án Hồ Tràm, nhằm rà soát, thúc đẩy việc triển khai các dự án tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các nhà đầu tư lớn tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc). 

Dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ USD, do Tập đoàn SCG (Thái Lan) đầu tư. Tại buổi làm việc, đại diện Tổ hợp hóa dầu Long Sơn cho biết, sau 3 tháng kể từ lần gặp Thủ tướng gần đây nhất, phần lớn các kiến nghị của Tập đoàn đã và đang được các cơ quan hữu quan phía Việt Nam giải quyết tích cực. Trong đó, có việc xem xét cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần thứ 11 của Tập đoàn. Đặc biệt, Tập đoàn đã ký hợp đồng với đối tác Hoa Kỳ cung cấp nguyên liệu cho dự án trong 15 năm với tổng giá trị hơn 4,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, hiện nay, Tập đoàn vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần thứ 11, ảnh hưởng tới tiến độ triển khai dự án và các hợp đồng mà Tập đoàn đã ký kết với đối tác. Do đó, mong muốn Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các thủ tục không cần thiết, rút ngắn quy trình, thời gian cấp các giấy phép cho dự án.

Đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm, kiên trì vượt qua khó khăn của Tập đoàn SCG trong quá trình triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư sẽ được phía Việt Nam hoàn thành trong tháng 3-2025, tạo điều kiện cho SCG tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam lên khoảng gần 6 tỷ USD.

Chúc mừng Tập đoàn đã ký kết với đối tác Hoa Kỳ về việc cung cấp nguyên liệu trị giá 4,5 tỷ USD nhân dịp Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tới Hoa Kỳ, là kết quả nỗ lực của cả hai bên, góp phần đáng kể cân bằng thương mại giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc tiếp tục chỉ đạo, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án của Tập đoàn SCG đầu tư kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn báo cáo với Thủ tướng Thái Lan về việc Việt Nam đã giải quyết hiệu quả các kiến nghị của Tập đoàn như Thủ tướng Thái Lan trao đổi, trên tinh thần “đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, có kết quả cụ thể”, vì thành công của các bạn là thành công của Việt Nam.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hyosung Vina đã đầu tư với tổng số vốn khoảng 4,6 tỷ USD và dự kiến đầu tư thêm khoảng 1,5 tỷ USD trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và sợi carbon. Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hyosung Vina cho biết, nhà máy Bio-BDO mà Công ty đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những nhà máy sinh học lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực này.

Hyosung Vina đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Công ty nhập chủng vi sinh vật biến đổi gen phục vụ sản xuất Bio - BDO; tạo điều kiện pháp lý để Công ty nhập khẩu đường thô làm nguyên liệu cho nhà máy; có chính sách ưu đãi về thuê đất đai, thuế quan cho dự án.

Hoan nghênh các dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn, Thủ tướng đề nghị Hyosung luôn quan tâm bảo vệ môi trường, thúc đẩy liên kết với doanh nghiệp trong nước, bảo đảm chế độ an sinh cho người lao động. Giao Bộ Tài chính và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghiên cứu sắc thuế ưu đãi áp dụng đối với lĩnh vực ưu tiên đầu tư, như các dự án công nghệ cao, xanh, sạch và hoàn thuế VAT theo quy định. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hyosung nghiên cứu sử dụng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn trong nước của Việt Nam thay thế nhập khẩu, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, đồng thời giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hoan nghênh Hyosung đang thực hiện cam kết đặt tương lai 100 năm tới tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết, Việt Nam không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; tiếp tục hỗ trợ để Hyosung xây dựng Việt Nam là cứ điểm trong đầu tư sản xuất, kinh doanh của Công ty; đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế và thực hiện trách nhiệm xã hội tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các nhà đầu tư lớn tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các nhà đầu tư lớn tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn dự án Hồ Tràm, lãnh đạo Công ty cho biết, từ sự gợi mở của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Công ty đã phối hợp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập đề án đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc kết nối từ Cảng hàng không quốc tế Long Thành đến Khu đô thị Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), dài khoảng 40km, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 17.000 tỷ đồng. Với tuyến đường giao thông này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn dự án Hồ Tràm dự kiến đầu tư thêm 1,8 tỷ USD vào khu vực Hồ Tràm.

Hoan nghênh Công ty và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như các địa phương, cơ quan liên quan đã nhanh chóng biến ý tưởng thành hiện thực, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, tuyến cao tốc từ Hồ Tràm tới Cảng hàng không quốc tế Long Thành có ý nghĩa quan trọng, không chỉ kết nối Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung, Hồ Tràm nói riêng với Cảng hàng không lớn nhất Việt Nam, mà còn kết nối với các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Nam Trung Bộ và thế giới; tạo không gian phát triển mới, với các khu đô thị, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, du lịch, dịch vụ mới.

Do đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Công ty phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thúc đẩy triển khai dự án nhanh nhất, xây dựng cao tốc thẳng nhất, hiện đại nhất có thể “qua rừng, qua sông thì bắc cầu, qua đồng ruộng thì đổ đất”; sớm đưa tuyến đường vào khai thác, phát huy giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, mở rộng đầu tư biến khu vực Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc thành khu du lịch, nghỉ dưỡng, hội chợ, triển lãm, hội nghị quốc tế.

Tin, ảnh: TTXVN

Theo https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/thu-tuong-pham-minh-chinh-lam-viec...

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Truy nã đặc biệt T22
Video Player
Thời sự tối 30/5/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 31/05/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Giai điệu quê hương
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Chuyên mục Cải cách hành chính: Cần đơn giản hóa thủ tục hành chính tại cơ quan công quyền
06:30Thời sự sáng
06:55Phóng sự: Vấn đề an toàn hồ đập trong mùa mưa bão
07:05Chuyên mục An ninh Hòa Bình
07:15Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương thành phố Hòa Bình
07:45Trang địa phương huyện Lương Sơn
08:00Phim truyện: Truy nã đặc biệt T22
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Điểm hẹn văn hóa
09:20Chương trình Tiếng Thái
09:35Phóng sự: Công tác phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng
09:50Chuyên mục Nội chính: Giải quyết những bức xúc của tiểu thương chợ Lương Sơn
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật 47
10:45Chương trình tiếng Mường
11:00Phóng sự: Duy trì và phát triển làng nghề truyền thống của tỉnh Hòa Bình
11:10Chuyên mục Chuyển đổi số: Huyện Lạc Sơn đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số
11:15Thể thao bốn phương
11:30Phóng sự: Đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Yêu không lối thoát T26
12:45Tình khúc Belero
13:15 Khám phá thế giới
13:40Phóng sự: Hiệu quả mô hình tiêu thụ nông sản vùng đồng bào DTTS
13:50Tạp chí Thông tin kinh tế
14:05Ký sự Tinh Hoa xứ Quảng – Phước Kiều tinh hoa nghề đúc đồng
14:30Chương trình tiếng Thái
14:45Chuyên mục Khuyến nông: Chăm sóc thủy sản mùa nắng nóng, mưa lũ
14:50Phóng sự: Thực hiện chính sách đồng bào dân tộc thiểu số
15:00Phim truyện: Đội cứu hộ T37
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhịp cầu âm nhạc
16:35Vòng quanh thế giới
17:00Trang thiếu nhi
17:15Phóng sự: Đẩy nhanh tiến độ các công trình ảnh hưởng do mưa bão
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T35
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Chuyên mục Tiếng nói từ các miền quê
18:45Trang địa phương huyện Kim Bôi
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Tác hại của thuốc lá tới sức khỏe của con người
20:25Phim truyện: Yêu không lối thoát T23
21:15Chương trình Tiếng Mường
21:30Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T32
22:10Phóng sự: Tăng cường cảnh báo lừa đảo trên mạng tại vùng sâu, xa
22:20Chuyên mục Sắc màu văn hóa
22:30Khát vọng sống số 402
22:45Thời sự Hòa Bình đêm
23:05Bản tin thể thao
23:10Chương trình tiếng Thái
23:25Phim truyện: Truy nã đặc biệt T24
24:15GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 31/05/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Giới thiệu chương trình
09:03Sắc mầu văn hóa
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Tọa đàm chương trình Phát thanh kinh tế
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:03Sắc mầu văn hóa
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Tọa đàm chương trình Phát thanh kinh tế
16:30Diễn đàn trẻ em
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Giao lưu Văn hóa các dân tộc
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Diễn đàn vì trẻ em
21:40Quà tặng cuộc sống
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
27°C
0.68m/s 85%
01/06
Weather Hoa binh
38°C
26°C
02/06
Weather Hoa binh
36°C
27°C
03/06
Weather Hoa binh
31°C
25°C