Thủ tướng: Nâng cao năng lực dự báo, phản ứng chính sách kịp thời

14:48 02/02

Thủ tướng nhấn mạnh: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, mất bình tĩnh, dao động; nâng cao năng lực dự báo và nắm chắc tình hình; bản lĩnh, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành.

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023. 

Phiên họp được tổ chức trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 2; tình hình triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; chủ trương xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; đặc biệt, triển khai các nhiệm vụ sau Tết theo Chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ. 

Trong tháng 1 vừa qua, với bối cảnh trong nước, quốc tế có nhiều đặc thù, nổi bật là thời gian 2 kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán diễn ra trọn trong tháng nên số ngày làm việc ít hơn, chỉ bằng 2/3 bình thường.

 
thu tuong nang cao nang luc du bao, phan ung chinh sach kip thoi hinh anh 1

Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 1/2023

Tình hình thế giới tháng 1 tiếp tục phức tạp, khó lường. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, sâu sắc; xung đột Nga - Ukraina chưa chấm dứt và tiếp tục có những dấu hiệu phức tạp hơn. Giá dầu không ổn định. Lạm phát thế giới có xu hướng chậm lại nhưng vẫn ở mức cao; FED vừa tiếp tục tăng lãi suất điều hành nhưng với biên độ nhỏ hơn. Sức mua giảm sút từ các thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống của ta như Mỹ, EU. Nhiều tổ chức quốc tế hạ mức tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức.

Ở trong nước, tháng vừa qua cũng diễn ra nhiều sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội và đối ngoại quan trọng các kỳ họp bất thường Trung ương, Quốc hội trong đó Quốc hội đã xem xét, biểu quyết thông qua 1 Luật, phê duyệt Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2050. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các địa phương tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Quý Mão, chương trình Xuân Quê hương; thăm, tặng quà người có công, đối tượng chính sách, hộ gia đình gặp khó khăn.... Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Lào và đồng chủ trì cuộc họp UB Liên Chính phủ Việt Nam - Lào lần thứ 45; các bộ, ban, ngành tổng kết công tác năm 2022, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

thu tuong nang cao nang luc du bao, phan ung chinh sach kip thoi hinh anh 2

Thủ tướng phát biểu tại phiên họp. 

Sau Hội nghị Chính phủ với địa phương, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01 triển khai nhiệm vụ năm 2023 với 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành, 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, 142 nhiệm vụ cụ thể với phương châm “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”.  

Về công tác tổ chức Tết Nguyên đán, các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực, chỉ đạo quyết liệt và thực tế chúng ta đã có Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, mọi người, mọi nhà đều có Tết theo đúng Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên người và gia đình có công với cách mạng, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, y bác sĩ, nhân viên y tế làm nhiệm vụ trực Tết, cũng như quan tâm, hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn.

Nguồn cung các mặt hàng dồi dào, giá cả ổn định. Cung ứng điện cơ bản an toàn, ổn định. Công tác bảo đảm thông tin liên lạc, an toàn thông tin được thực hiện hiệu quả. Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ vận tải được nâng cao, bảo đảm an toàn và giao thông thông suốt. Tình hình an ninh trật được đảm bảo.

thu tuong nang cao nang luc du bao, phan ung chinh sach kip thoi hinh anh 3

Toàn cảnh phiên họp

Nhiều chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc được tổ chức với hình thức phong phú, chất lượng nghệ thuật cao, tạo nên sắc màu văn hóa đa dạng, hấp dẫn. Hoạt động báo chí, tuyên truyền diễn ra sôi nổi, kịp thời phản ánh các hoạt động, không khí đón Tết của nhân dân trên mọi miền đất nước; quảng bá hình ảnh dân tộc, vẻ đẹp truyền thống, giá trị nhân văn của Việt Nam đối với người nước ngoài và bà con Việt kiều về quê ăn Tết.

Tình hình KTXH tháng 01 tiếp tục đạt những kết quả tích cực, đáng ghi nhận, ngay trong kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng Chính phủ đã đi kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình hạ tầng trọng điểm. Thường trực Chính phủ đã họp đánh giá tình hình Tết và các nhiệm vụ, giải pháp sau Tết. Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm.

Các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm ngay từ đầu năm, quyết tâm cao nhất đạt được các mục tiêu đã đề ra. Tình hình kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; tín dụng tăng 0,65%. Chỉ số CPI tăng 0,52% so tháng trước, tăng 4,89% so cùng kỳ. Thu NSNN đạt 11,3% dự toán.

Khu vực nông nghiệp phát triển tốt; thương mại, dịch vụ tăng 20% so cùng kỳ. Xuất siêu đạt 3,6 tỷ USD. Khách quốc tế đạt 871,2 nghìn lượt người, tăng 23,2% so tháng trước, gấp 44,2 lần cùng kỳ. Trong tháng này có 10,8 nghìn DN thành lập mới, tăng 0,7% so cùng kỳ. Đời sống người dân tiếp tục cải thiện, tỷ lệ hộ có thu nhập không thay đổi và tăng lên so với tháng cùng kỳ là 92,9%.

Trong tháng, số vụ tai nạn giao thông giảm 17,2%; số người chết giảm 10,1%; số người bị thương giảm 8,9%. Làm tốt công tác quân sự, quốc phòng, theo dõi, nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Tình hình an ninh được giữ vững, không có vụ việc phức tạp xảy ra; trật tự, an toàn xã hội tốt hơn so với dịp Tết Nhâm dần 2022.

thu tuong nang cao nang luc du bao, phan ung chinh sach kip thoi hinh anh 4

Phiên họp được tổ chức trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình kinh tế -

xã hội tháng 1 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 2

Sau khi phân tích tình thình thế giới và trong nước, phát biểu tại phiên họp Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ của tháng 2 và thời gian tới là rất lớn, nhất là những công việc thường xuyên ngày càng nhiều hơn; nhiều tồn đọng phải giải quyết, nhiều biến động phải ứng phó; và cần làm ngay, làm quyết liệt, làm tốt, làm triệt để trong năm 2023 - năm bản lề của kế hoạch phát triển KTXH giai đoạn 2021-2025. 

Tại phiên họp hôm nay, Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình KTXH tháng 1; triển khai Chương trình phục hồi, phát triển KTXH, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, giải ngân vốn đầu tư công và những trọng tâm chỉ đạo thời gian tới. Cần phân tích kỹ lưỡng tình hình, dự báo tốt những khả năng xảy ra và quan trọng là xác định được đâu là điểm đột phá, điểm nhấn để khắc phục khó khăn trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phân tích tình hình thế giới và trong nước, đồng thời chỉ rõ những kết quả đạt được và khó khăn thách thức. Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu, nắm chắc tình hình thực tế, tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Bộ Chính trị, của lãnh đạo chủ chốt, Chiến lược phát triển KTXH 2021 - 2030, các Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, các Nghị quyết, Chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cụ thể hóa thành kế hoạch, lộ trình thực hiện của từng cấp, từng ngành và cơ quan.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, mất bình tĩnh, dao động; nâng cao năng lực dự báo và nắm chắc tình hình; bản lĩnh, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả để vượt qua những khó khăn vướng mắc, đạt hiệu quả mục tiêu đã đề ra, tuyệt đối không chuyển trạng thái đột ngột, điều hành “giật cục” và luôn cầu thị, lắng nghe, phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả.

Các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, quyền hạn tích cực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền trên tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm; phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động phối hợp các bộ, ngành, địa phương liên quan giải quyết những vấn đề liên ngành, liên vùng; chủ động báo cáo và đề xuất giải pháp những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đồng bộ, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, vừa tập trung xử lý hiệu quả các nhiệm vụ thường xuyên, các vấn đề tồn đọng kéo dài, vừa kịp thời ứng phó với những vấn đề cấp bách, bất ngờ phát sinh, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trong trung và dài hạn.

Tập trung triển khai, thực hiện các đề án, nội dung trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Hội nghị Trung ương, bảo đảm tiến độ, chất lượng; thể chế hóa kịp thời, tổ chức triển khai hiệu quả các chủ trương của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

thu tuong nang cao nang luc du bao, phan ung chinh sach kip thoi hinh anh 5

Các đại biểu tham dự phiên họp

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục ưu tiên giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn; Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính; đổi mới việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, số hóa, thúc đẩy giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; Thúc đẩy Chính phủ điện tử, Chính phủ số, công dân số, kinh tế số; đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và thúc đẩy chuyển đổi phương thức sản xuất, thương mại trong ngành nông nghiệp;  Đẩy mạnh sản xuất công nghiệp; Thúc đẩy phục hồi và phát triển dịch vụ, du lịch;

Về 03 CTMTQG Thủ tướng yêu cầu khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện (trước 15/2). Cần đổi mới cách nghĩ, cách làm, xây dựng chính sách, dự án có trọng tâm, trọng điểm và phù hợp đặc thù riêng của địa phương. 

Về Chương trình phục hồi và phát triển KTXH: khẩn trương hoàn thành kế hoạch phân bổ vốn còn lại. Đánh giá khả năng thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất 2%; đề xuất phương án xử lý, điều chỉnh.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng đề nghị tăng cường quản lý chặt chẽ, thúc đẩy tiến độ dự án lớn, quan trọng, có tính lan tỏa cao, nhất là công trình giao thông trọng điểm. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm; khẩn trương phân bổ chi tiết toàn bộ kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2023 theo đúng nguyên tắc, tiêu chí quy định; làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị thực hiện dự án, kiểm tra, rà soát từng dự án, bố trí kế hoạch vốn.

 Đẩy mạnh tuyên truyền về các nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển KTXH; tăng cường thông tin về không khí phấn khởi ra quân triển khai nhiệm vụ đầu năm mới, tạo khí thế thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Chủ động, tích cực đấu tranh, phản bác thông tin sai sự thật, xấu, độc, các quan điểm sai trái, thù địch./.\/.

Vũ Khuyên/VOV

(Nguồn VOV.VN)

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Thanh tra lập dị T15
Thời sự trưa 31/3/2023

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 31/03/2023

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Tình khúc Belero
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Phóng sự : Những khó khăn thực hiện tiêu chí NTM giai đoạn 2022-2025
06:30Thời sự sáng 31.3 + Dự báo thời tiết 30.3
06:55Phóng sự: Hòa Bình – điểm đến và những cơ hội cho nhà đầu tư
07:05CMNTM: Sản phẩm Ocop – thành công trong xây dựng NTM
07:15Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Mai Châu
07:45Trang địa phương huyện Lạc Thủy
08:00Phim truyện: Say nắng T31
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Có thể bạn chưa biết
09:05Phóng sự : Cần đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT quần chúng
09:15Sắc mầu văn hóa
09:45Tạp chí Thông tin kinh tế
10:00Phim truyện: Thanh tra lập dị T14
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T T325
11:15Tạp chí Văn hóa xã hội
11:30Chuyên mục diễn đàn cử tri
11:45Thời sự trưa 31.3
12:00Phim truyện: Triều đại tùy đường T10
12:45Nhịp cầu âm nhạc
13:15Thế giới quanh ta
13:40Chuyên mục Nông dân
13:50Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T324
14:05Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM- Biên niên sử truyền hình T7
14:25Phóng sự : Vấn đề quản lý và hoạt động các cơ sở phun, xăm thầm mỹ
14:35 Chương trình tiếng Mường
14:50Phóng sự: Lan tỏa mô hình “Mẹ đỡ đầu” đến các giai đình khó khăn
15:00Phim truyện: Anh đợi em ở Bắc Kinh T19
15:45Thời sự trưa 31.3
16:00Bản tin thế thao 31.3
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Nhìn ra thế giới
17:20Phóng sự : Cao Phong quy hoạch chợ nhưng dẫn vẫn họp lấn đường
17:30Phim truyện: Say nắng T32
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Trang địa phương thành phố Hòa Bình
18:45Trang địa phương huyện Lương Sơn
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối 31.3 + Dự báo thời tiết
20:15Chuyên mục An ninh Hòa Bình
20:25Phim truyện: Thanh tra lập dị T15
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phim truyện: Anh đợi em ở Bắc Kinh T20
22:10Phóng sự: Văn hóa giao tiếp – vấn đề cần quan tâm ở lứa tuổi học sinh PT
22:20Chuyên mục Khởi nghiệp:Ứng dụng chuyển đổi số cho TN lập nghiệp
22:30Thời sự Hòa Bình tối 31.3
22:55Bản tin thể thao 31.3
23:00Phóng sự: Cần cẩn trọng sức khỏe cho trẻ khi thời tiết thay đổi
23:10Phim truyện: Triều đại tùy đường T9

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 31/03/2023

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
24°C
1.43m/s 79%
01/04
Weather Hoa binh
30°C
23°C
02/04
Weather Hoa binh
33°C
24°C
03/04
Weather Hoa binh
35°C
25°C