Thủ tướng đề nghị quản lý chặt biên giới để ngăn ma túy vào Việt Nam

14:48 10/03

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ tuyến biên giới; phối hợp với lực lượng Công an để phòng, chống ma túy từ xa, nhất là khu vực biên giới, trên biển.

Sáng 10/3 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống ma túy. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

thu tuong de nghi quan ly chat bien gioi de ngan ma tuy vao viet nam hinh anh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng,
chống ma túy do Bộ Công an tổ chức.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác phòng, chống ma túy thời gian qua, nhất là sau hơn 1 năm thực hiện Luật Phòng, chống ma túy; từ đó, xác định nguyên nhân; rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, giải pháp, nhiệm vụ cụ thể cho thời gian tới. 

Trước những tác động tiêu cực của ma túy đến đời sống xã hội, Bộ Công an, với vai trò Cơ quan Thường trực phòng, chống ma túy của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương tham mưu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Năm 2022, các lực lượng chuyên trách đấu tranh chống tội phạm ma túy của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính đã phối hợp, hiệp đồng phát hiện hiện, bắt giữ 26.967 vụ, 41.308 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ 809 kg heroin; 6,1 tấn ma túy tổng hợp, 867 kg cần sa và trên 1 tấn ma túy khác; triệt xóa 417 điểm, 43 tụ điểm phức tạp về ma túy; đấu tranh 1.563 vụ lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm để sử dụng ma túy.
thu tuong de nghi quan ly chat bien gioi de ngan ma tuy vao viet nam hinh anh 2
Thủ tướng theo dõi báo cáo của Bộ Công an về kết quả công tác phòng, chống ma túy thời gian qua

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tệ nạn ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của nhân loại. Hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra rất nghiêm trọng đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân, đồng thời là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm, đe dọa sự ổn định, phồn vinh và sự trường tồn của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc.

Thủ tướng chỉ rõ, sau hơn 1 năm triển khai Luật Phòng, chống ma túy trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng công tác phòng chống ma túy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, đóng góp; tri ân trước những cống hiến, hy sinh; và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích xuất sắc của cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân, các cấp, các ngành trong phòng chống tội phạm ma túy thời gian qua, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

thu tuong de nghi quan ly chat bien gioi de ngan ma tuy vao viet nam hinh anh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và khó khăn thách thức trong thời gian tới như: tội phạm về ma túy liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động và mang tính quốc tế cao hơn; gắn kết chặt chẽ với các loại tội phạm tham nhũng, rửa tiền và buôn bán vũ khí. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi hơn, manh động hơn; lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý để buôn bán, điều chế ma túy tổng hợp ở trong nước; Số người sử dụng các loại ma túy tổng hợp, tân dược gây nghiện và các loại ma túy mới có xu hướng gia tăng, tập trung nhiều vào đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên ở khu vực đô thị.

Để tạo chuyển biến mạnh mẽ công tác phòng, chống ma túy, Thủ tướng yêu cầu, Công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy luôn phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, sự quản lý của chính quyền các cấp, trong đó lực lượng Công an nhân dân là nòng cốt.

Thủ tướng nhấn mạnh, ma túy là hiểm họa của nhân loại, là vấn đề toàn cầu nên phòng chống ma túy phải có cách tiếp cận toàn cầu, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Đồng thời, đây cũng là vấn đề toàn dân nên phải có những giải pháp toàn dân, phải huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp Nhân dân.

Phòng, chống và kiểm soát ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm và cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội.

Phòng, chống tội phạm về ma túy phải “phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát; đánh cả đường dây, không đánh khúc giữa; bắt được đối tượng chủ mưu, cầm đầu”.

Kết hợp chặt chẽ giữa phòng và chống, giữa giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại. Coi trọng công tác phòng, chống ma túy từ cơ sở và tập trung vào nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao.

Về các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ về công tác phòng, chống ma túy. Khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm các cấp, cùng với đó tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là các nước có chung đường biên giới và các quốc gia có tiềm lực về kinh tế, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống ma túy.

thu tuong de nghi quan ly chat bien gioi de ngan ma tuy vao viet nam hinh anh 4
Thủ tướng nêu rõ, phòng, chống và kiểm soát ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm,
vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm

Cùng với đẩy mạnh triển khai Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng đặc biệt đề nghị Bộ Công an thực hiện tốt chức năng là cơ quan thường trực về phòng, chống ma túy; Tập trung đấu tranh, triệt xóa các cơ sở, điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; Tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan quản lý chặt chẽ người sử dụng trái phép chất ma túy, ngăn chặn để họ không trở thành người nghiện và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ tuyến biên giới; phối hợp với lực lượng Công an để phòng, chống ma túy từ xa, nhất là khu vực biên giới, trên biển.

“Cuộc đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma tuý còn rất nhiều cam go, nguy hiểm và khó khăn phía trước đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hơn nữa, cùng chung sức, đồng lòng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả của các cấp, các ngành".

Thủ tướng nhấn mạnh như vậy, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, với truyền thống anh hùng vẻ vang “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất”, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục phát huy vai trò chủ công, nòng cốt, cùng các bộ, ngành, lực lượng khác ra sức phấn đấu lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trên mặt trận đấu tranh phòng, chống, kiểm soát ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên, lành mạnh và hạnh phúc của Nhân dân và xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vương và bền vững. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.!”/.

Vũ Khuyên/VOV

(Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T29
Video Player
Thời sự trưa 25/5/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 25/05/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Khám phá thế giới
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Phóng sự: Các địa phương tập trung thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững
06:30Thời sự sáng 25.5 TL:
07:00Truyền hình Quân khu 3
07:10Phóng sự: Nguy cơ cháy nổ trong mùa nắng nóng
07:20Chương trình thiếu nhi
07:30Chuyên mục Tiếng nói từ các miền quê
07:45Chuyên mục khuyến nông: Chăm sóc thủy sản mùa nắng nóng, mưa lũ
08:00Phim truyện: Truy nã đặc biệt T16
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Trang thiếu nhi
09:00 Thế giới động vật
09:30Văn Hòa Hòa Bình
09:50Phóng sự: Khó khăn trong công tác quản lý các Di tích văn hóa
10:00 Phim truyện: Ngôi nhà bí mật 41
10:45Chương trình tiếng Mường
11:00Phóng sự: Hỗ trợ vốn, đào tạo Kỹ năng giúp phụ nữ phát triển kinh tế bền vững
11:15Khát vọng sống số 401
11:35Phóng sự: Tạo sinh kế cho người nghèo thông qua nguồn tín dụng chính sách
11:45Thời sự trưa 25.5 TL:
12:00Phim truyện: Yêu không lối thoát T20
12:45Khát vọng sống số 400
13:15Thế giới động vật
13:40Bản tin Chính phủ
13:50Phóng sự: Các địa phương tăng cường hoạt động PCLB giảm nhẹ thiên tai
14:05Mảnh ghép cuộc sống
14:30 Có thể bạn chưa biết
14:45Chuyên mục hộp thư truyền hình: Cần có giải pháp trước thực trạng Nhà văn hóa xuống cấp
15:00 Phim truyện: Đội cứu hộ T31
15:45Thời sự trưa 25.5 TL:
16:00Bản tin thế thao 25.5
16:05 Nhìn ra thế giới
16:35Phim tài liệu: Những nét vẽ từ trái tim
17:00Tạp chí Dân tộc và phát triển
17:15Chương trình tiếng Thái
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T29
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Tạp chí Thông tin Kinh tế
18:45 Phóng sự: Điểm mới trong kỳ thi vào lớp 10, năm 2025
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối 25.5 TL:
20:15Phóng sự: Kim Bôi với công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát
20:25phim truyện : Yêu không lối thoát T17
21:15Chương trình tiếng Thái
21:30Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T25
22:10Chuyên mục Món ngon
22:20Tọa đàm: Hòa Bình với công tác xóa nhà tạm, nhà đột nát
22:40Thời sự Hòa Bình tối 25.5 TL:
22:55Bản tin thể thao 25.5
23:05Phim truyện: Truy nã đặc biệt T18
23:55 GTCT đêm 25.5

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 25/05/2025

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
23°C
1.86m/s 77%
26/05
Weather Hoa binh
25°C
21°C
27/05
Weather Hoa binh
24°C
22°C
28/05
Weather Hoa binh
29°C
22°C