Thủ tướng Cộng hòa Séc thăm chính thức Việt Nam từ 20/4

08:53 19/04

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-22/4/2023.

Nhân sự kiện quan trọng này, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Cộng hòa Séc đã có cuộc trao đổi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng về những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.

thu tuong cong hoa sec tham chinh thuc viet nam tu 20 4 hinh anh 1
Đại sứ Thái Xuân Dũng trao đổi trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Séc

PV: Xin Đại sứ cho biết về ý nghĩa, mục đích và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Séc tới Việt Nam?

Ông Thái Xuân Dũng: Trước hết phải khẳng định quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc ngày càng trở nên gắn bó, tin cậy thể hiện qua việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao. Cộng hòa Séc cũng là một trong những quốc gia hỗ trợ tích cực và hiệu quả việc trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU, nhất là việc ký, phê chuẩn 02 Hiệp định giữa Việt Nam và EU về Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và về bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA). Séc là một trong những quốc gia thành viên EU đầu tiên đã phê chuẩn 02 Hiệp định này, góp phần thúc đẩy, nâng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam với EU, trong đó có CH Séc lên tầm cao mới.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Séc tới Việt Nam sau khi nhậm chức và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cả hai bên. Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Séc nhằm tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy, nâng cao hiệu quả quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Cộng hòa Séc trên tất cả các lĩnh vực lên tầm cao mới đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

PV: Đại sứ có thể chia sẻ về những nét nổi bật trong quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian qua đặc biệt khi Cộng hòa Séc có một cộng đồng người Việt rất lớn sinh sống và làm việc tại đây ?

Ông Thái Xuân Dũng: Tôi cho rằng điểm nổi bật trong hợp quan hệ hợp tác giữa hai nước được ghi dấu mạnh mẽ trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Vào giai đoạn đầu khó khăn nhất, cộng đồng người Việt tại Séc đã rất chủ động, tích cực đồng hành và chung tay với Chính phủ và người dân Séc trong công tác phòng, chống dịch với những hành động hết sức thiết thực và hiệu quả như trao tặng khẩu trang, trang thiết bị y tế, tiền mặt cùng nhiều vật dụng y tế khác cho các lực lượng, cơ sở y tế của Séc trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Những hoạt động này đã được lãnh đạo, chính quyền và người dân sở tại ghi nhận và đánh giá cao. Ngược lại, CH Séc cũng là quốc gia đầu tiên của Liên minh châu Âu viện trợ vắc xin cho Việt Nam và đồng hành cùng Việt Nam trong công tác phòng chống dịch.

Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hai bên đã tiếp tục triển khai việc trao đổi đoàn các cấp, mở đầu bằng Kỳ họp lần thứ VII, Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cộng hòa Séc về hợp tác kinh tế. Quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển thể hiện bằng việc hai bên tiếp tục duy trì tần suất trao đổi đoàn cấp cao. Việc này đã tạo môi trường thuận lợi, tạo động lực cho việc phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn....thời gian qua quan hệ hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh cũng được hai bên chú trọng. Tháng 12/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Jana Černochová và Thứ trưởng Quốc phòng Séc thăm Việt Nam và dự triển lãm Quốc phòng quốc tế năm 2022 tại Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam cấp Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên sau 10 năm kể từ chuyến thăm năm 2012.

Các chuyến thăm, làm việc nêu trên của Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Séc là tiền đề hết sức quan trọng, mở ra một trang mới trong hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Séc trong những năm tới.

PV: Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động khó lường, quan hệ hai nước sẽ có những thách thức và triển vọng như thế nào, thưa Đại sứ?

Ông Thái Xuân Dũng: Tình hình kinh tế thế giới hiện nay đang gặp nhiều khó khăn và thách thức bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tiếp đó là cuộc xung đột Nga – Ukraine. Sự cạnh tranh chiến lược và địa chính trị giữa các nước đã và đang tác động rất lớn đến tình hình quốc tế, đặc biệt là các vấn đề an ninh chính trị, sự ổn định - phát triển. Việt nam và Cộng hòa Séc cùng nằm trong vòng xoáy đó. Do vậy điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ hai nước nói chung đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế nói riêng.

Tôi tin tưởng rằng thành công của chuyến thăm cùng với việc ký kết một loạt các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa sẽ là cú hích, tạo cơ sở pháp lý cho việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của hai nước, tạo động lực quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là khi chúng ta có một cộng đồng tới gần 100.000 người Việt ở Séc và hơn 200.000 người Việt đã từng sống, học tập, làm việc tại đây. Những con người này sẽ chính là sứ giả, là cầu nối góp phần tăng cường củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau giữa hai nước.

Tôi rất tin tưởng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, sự gắn kết bền vững giữa hai dân tộc cùng với ý chí và quyết tâm của lãnh đạo hai nước sẽ là tiền đề vững chắc để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam – CH Séc phát triển ngày càng sâu rộng, bền vững trong giai đoạn mới trên nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi, tương xứng với tiềm năng và lợi ích của hai quốc gia, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích chính đáng của Chính phủ và người dân hai nước Việt Nam và CH Séc./.

PV: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Hải Đăng-Nho Biền/VOV-Praha

(Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 1/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 01/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 01/10/2023

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường (phát lại chiều hôm trước)
05:30Chương trình thời sự sáng (phát lại chiều hôm trước)
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Nhịp cầu âm nhạc
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội (Phát lại chiều hôm trước)
10:10CT Tiếng Thái ( phát lại 26.9)
10: 30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Nhịp cầu âm nhạc
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10CM NTM đô thị VM (PL 29/9)
16:20Những bông hoa giữa đời thường (PL 29/9)
16:30CM Sự kiện và BL
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống (phát lại 11 giờ sáng)
18:00Chương trình Tiếng Mường (phát lại 10 giờ 30 sáng)
18:30Chương trình Thời sự tối (phát lại 17 giờ chiều)
19:00Đọc truyện giúp bạn (PL 29/9)
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30CM Sự kiện và BL (Phát lại 16h30)
21:40CT Tiếng Thái (PL 20)
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
32°C
1.52m/s 67%
02/10
Weather Hoa binh
33°C
24°C
03/10
Weather Hoa binh
31°C
24°C
04/10
Weather Hoa binh
33°C
24°C