Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình quốc thư

09:04 16/05

Sáng 15-5, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Đại sứ các nước Armenia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và Peru trình Quốc thư.

* Tiếp Đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; tin tưởng với kinh nghiệm ngoại giao phong phú, Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam. 

Quyền Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ của nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Armenia nói riêng đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam; nhấn mạnh đây là nền tảng quan trọng để duy trì và thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng phát triển tốt đẹp.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan. 

Quyền Chủ tịch nước nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua có nhiều bước phát triển trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư. Đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu mà Armenia là thành viên được ký kết.  

Quyền Chủ tịch nước cho biết, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn; mong muốn thời gian tới hai bên tiếp tục thúc đẩy các cơ chế hợp tác hiện có như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu; Ủy ban liên Chính phủ; xem xét khả năng đàm phán, ký kết khuôn khổ hợp tác mới để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. 

Bên cạnh đó, hai bên còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác trên các lĩnh vực như: Quốc phòng, văn hóa, du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân… 

Quyền Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam. Nhân dịp này, qua ngài Đại sứ, Quyền Chủ tịch nước gửi lời chào đến Tổng thống Armenia và mong được sớm đón Tổng thống sang thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp. 

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Đại sứ Armenia Suren Baghdasaryan
và các đại biểu tại Lễ trình Quốc thư 

Đại sứ Armenia cho biết, hai nước tuy xa nhau về địa lý nhưng đã có quan hệ hợp tác từ thời Liên Xô cũ, đặc biệt Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đến thăm Armenia và có hàng nghìn sinh viên Việt Nam đã học tập tại Armenia. 

Đại sứ cho biết, Nhà nước và nhân dân Armenia luôn có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, ngưỡng mộ truyền thống anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. 

Đại sứ cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục… và cho biết mục tiêu trong nhiệm kỳ của mình là thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước và các hoạt động hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

* Tiếp Đại sứ New Zealand Caroline Rachel Beresford, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng đất nước New Zealand về những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội thời gian gần đây; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với New Zealand. 

 

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Đại sứ New Zealand Caroline Rachel Beresford. 

Hiện quan hệ giữa hai nước đang ở thời điểm hết sức thuận lợi, hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác Chiến lược vào năm 2025. 

Hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao. Kim ngạch thương mại tăng trưởng cao qua các năm. Bên cạnh đó, hợp tác về du lịch, giáo dục đạt kết quả tích cực. New Zealand cũng luôn dành ưu tiên viện trợ ODA cho Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước tin tưởng bà Đại sứ sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hướng tới tầm cao mới như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất; trong đó, đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.  

Hai bên cũng cần tích cực triển khai các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là Chương trình hành động Đối tác Chiến lược giai đoạn 2021- 2024. Cùng với đó thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Đại sứ New Zealand bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam và cho biết Chính phủ New Zealand ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. 

Đại sứ cho biết hợp tác giữa hai nước còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp; giáo dục; ứng phó với biến đổi khí hậu; kinh tế số… 

Đại sứ khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác sẽ nỗ lực hết sức mình đề đưa quan hệ hai nước ngày càng đạt được những thành tựu mới.

* Tiếp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước trong thời gian qua có những bước phát triển tích cực. 

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại phi dầu mỏ lớn nhất; thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Tây Á; là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik. 

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào 11-2023, Quyền Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm đã mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước. 

Quyền Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, sớm được đón Tổng thống Thổ Nhĩ sang thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.  

Ngoài ra, hai bên cũng cần phát huy tối đa hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có; tăng cường đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác mới để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và cho biết, Việt Nam là đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Đông Nam Á.  

Kim ngạch thương mại song phương luôn tăng đều qua các năm. Đặc biệt, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương. 

Đại sứ cho biết trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, các cấp; mong muốn hai bên tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã ký, tăng cường đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác mới để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác trong nhiều lĩnh vực. 

* Tiếp Đại sứ Peru Patricia Yolanda Raez Porto Carrrero, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Peru. 

Thời gian qua, quan hệ song phương phát triển tích cực trên các lĩnh vực. Đặc biệt về kinh tế, hai nước cùng là thành viên CPTPP.  

Peru là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Các doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai các dự án đầu tư quan trọng về viễn thông và dầu khí tại Peru.

Quyền Chủ tịch nước mong muốn thời gian tới, hai bên tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực: Chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân; phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và thu xếp, chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam và dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Peru vào tháng 11 tới.  

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ trình quốc thư
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Đại sứ Peru Patricia Yolanda Raez Portocarrrero. 

Quyền Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẽ tham gia, đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị do Peru đăng cai tổ chức. 

Đại sứ Peru chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Peru đến Quyền Chủ tịch nước và cho biết, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân. 

Đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Peru trong các lĩnh vực viễn thông và dầu khí, Đại sứ mong muốn được đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư Việt Nam đến Peru.  

Năm 2024 này, Peru là nước chủ nhà của APEC; mong được đón Chủ tịch nước Việt Nam sang dự và thăm chính thức Peru. 

Tin, ảnh: TTXVN

Theo https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/quyen-chu-tich-nuoc-vo-thi-anh-xua...

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Kế hoạch báo thù T26
Thời sự tối 20/5/2024

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 20/05/2024

05:30 Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Chương trình VHNT
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20Chuyên mục KTTT: Mô hình HTX với chương trình đồng bào DTTS
06:30Thời sự sáng
07:00Phóng sự: Tỉnh HB với công tác ngăn ngừa, PC ngộc độc thực phẩm
07:10Phóng sự: Giá mía tím giảm – Người dân lo lắng đầu ra
07:20Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Đà Bắc
07:45Tạp chí Thông tin kinh tế
08:00Phim truyện: Sông phố Nhà Ghe T20
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Phim tài liệu: Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị
09:10Nhìn ra thế giới
10:00Ghame show: Đập hộp kén rể T17
10:45Chương trình tiếng Mường
11:00Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T741
11:15Tạp chí Dân tộc và phát triển
11:30Phóng sự: Công tác PC dịch bệnh mùa hè
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Cửa tử hắc ám P2.Tập 13
12:45Ca nhạc quốc tế
13:15Văn Hòa Hòa Bình
13:40Tạp chí LĐCĐ: Các cấp công đoàn với hoạt động trong tháng công nhân
13:50Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T740
14:05Khám phá thế giới
14:35 Chương trình tiếng Thái
14:50Phóng sự: Vấn đề đảm bảo AT VSLĐ tại các cơ sở SX
15:00Phim truyện: Bong bóng hôn nhân T25
15:45Thời sự trưa 20.5
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Văn nghệ cuối tuần
17:00Chương trình: Khát vọng sống 349
17:10Chuyên mục An ninh Hòa Bình
17:30Phim truyện: Cửa tử hắc ám T67
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Trang địa phương TPHB
18:45Trang địa phương huyện Yên Thủy
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Chuyên mục XD Đảng: Phát huy vai trò của Bí thư chi bộ ở cơ sở
20:25Phim truyện: 40 ngày yêu T29
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phim truyện: Kế hoạch báo thù T26
22:15Phóng sự: Học sinh bản Mông ôn thi vào lớp 10
22:25Thời sự Hòa Bình tối 20.5
22:55Bản tin thể thao
23:00Phóng sự: Tăng cường các biện pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng
23:10Phim truyện: Chị em nhà Đông Các T26

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 20/05/2024

05:00Nhạc hiệu +Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường
05: 30Chương trình thời sự sáng
06: 00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00 Chương trình Dân ca
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chương trình tiếng Thái
10: 30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Chương trình Dân ca
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10CM Đại đoàn kết toàn dân
16:20CM Văn hóa 04 phương
16:30Chuyên Phòng chống tham nhũng
16:40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự chiều
19:00Đọc truyện giúp bạn
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Phòng chống tham nhũng
21: 40CM Đại đoàn kết toàn dân
21: 50CM Văn hóa 04 phương
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
25°C
1.65m/s 87%
21/05
Weather Hoa binh
33°C
24°C
22/05
Weather Hoa binh
31°C
25°C
23/05
Weather Hoa binh
31°C
25°C