“Quốc hội cần lên tiếng khi trẻ em bị xâm hại gây bức xúc”

10:58 16/04

Nhấn mạnh điều này, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với việc đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách về bảo vệ trẻ em.

Sáng nay (16/4), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục Phiên họp thứ 33, cho ý kiến về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, UBTVQH năm 2020.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo, nhấn mạnhnăm 2020 là năm các địa phương sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời, năm 2020 cũng là năm cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo quy định, tại kỳ họp cuối năm của năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát lại việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến thời điểm đó. 

chu tich quoc hoi nhan manh quoc hoi can giam sat ve bao ve tre em hinh 1
Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Quochoi.vn)

Vì vậy, sau khi cân nhắc nhiều mặt, để tập trung cho các nội dung nêu trên và bảo đảm chất lượng, tính khả thi của chương trình giám sát năm 2020, đối với nội dung về giám sát chuyên đề, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị UBTVQH báo cáo Quốc hội giám sát 1 chuyên đề tại Kỳ họp thứ 9; UBTVQH sẽ giám sát 1 chuyên đề tại phiên họp (tháng 9). 

Về nội dung, Tổng Thư ký Quốc hội trình đề nghị lựa chọn 2 trong 3 nội dung. Sau khi thảo luận, các ý kiến trong uỷ ban thường vụ đều thống nhất lựa chọn giám sát: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em; Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA). Những nội dung này sẽ được trình Quốc hội quyết định tại Kỳ họp tới.

Tán thành cao với báo cáo của Tổng Thư ký, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý năm 2020 có rất nhiều công việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng, cũng như là năm Việt Nam đảm nhận chủ nhà của nhiều sự kiện đối ngoại nên việc chỉ lựa chọn giám sát 2 chuyên đề ở Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. 

Ngoài ra, Hội đồng Dân tộc và các uỷ ban có thể lựa chọn giám sát các vấn đề bức xúc khác, hướng vào những nội dung nhằm đóng góp vào các báo cáo văn kiện Đại hội Đảng.

chu tich quoc hoi nhan manh quoc hoi can giam sat ve bao ve tre em hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

"Vấn đề về trẻ em nếu tính cả bạo lực học đường thì rất nhiều. Tôi thống nhất nên chọn đề án này nhưng góc độ nào thì cần tính toán, có thể liên quan tư pháp, thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ trẻ em. Quốc hội cũng phải lên tiếng về vấn đề này khi hàng ngày nghe bao nhiêu vụ xâm hại trẻ em như thế. Tôi tin sẽ được đa số đại biểu Quốc hội đóng góp" - Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh hiện nay nổi lên bạo lực học đường; quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em gây bức xúc. Do đó nên chọn giám sát về bảo vệ trẻ em nhưng tập trung vào vấn đề tư pháp.

Liên quan đến nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng như tờ trình của Tổng Thư ký thì phạm vi rất rộng. Uỷ ban này cũng từng thực hiện phiên giải trình về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nên nếu khuôn lại ở vi phạm pháp luật và tội phạm xâm hại trẻ em sẽ quét được cả vấn đề bạo lực học đường, bạo hành trẻ và cả xâm hại trẻ em.

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết các ý kiến thống nhất báo cáo Quốc hội giám sát 1 chuyên đề tại Kỳ họp thứ 9; Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giám sát 1 chuyên đề tại phiên họp (tháng 9). Hai chuyên đề được chọn trình Quốc hội là về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em; Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA). Cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để điều chỉnh câu chữ, phạm vi cho phù hợp.

Ngoài ra, Hội đồng Dân tộc và các Uỷ ban chú trọng các phiên giải trình; tiếp tục nghiên cứu đổi mới cách thức triển khai để nâng cao hiệu quả của hoạt động giám sát./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Video Player
Thời sự tối 24/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 25/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Nhìn ra tỉnh bạn
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20Phóng sự: Cần quan tâm đến hoạt động hè cho trẻ em vùng đồng bào DTTS
06:30Thời sự sáng
07:00Chuyên mục Diễn đàn cử tri: Tình trạng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt xuống cấp
07:10Phóng sự: Yên Thủy tập trung phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS
07:15Chương trình Thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T14 (Năm1955)
08:00Phim truyện: Chân tướng T16
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Nhìn ra tỉnh bạn
09:20Chuyên mục Nông thôn mới: Phát huy Vai trò của Phụ nữ trong XD NTM
09:30Khám phá thế giới
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T72
10:45Chương trình tiếng Mường
11:00Phóng sự: Hòa Bình hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo
11:15Trang thiếu nhi
11:30Chuyên mục Người cao tuổi: Người Cao tuổi với phong trào Văn hóa, văn nghệ
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T19
12:45Giai điệu trẻ
13:15Vòng quanh thế giới
13:40Phóng sự: Lương Sơn với phong trào Thi đua yêu nước
13:50Chuyên mục Cựu chiến binh: Những gương điển hình CCB giúp nhau phát triển kinh tế
14:05Bạn của nhà nông
14:35Chương trình tiếng Mường
14:50Phóng sự: Vai trò của Báo chí trong Phát triển KTXH
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T24
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Chương trình Văn hoá nghệ thuật
16:35Phóng sự: Công tác Dân số trong tình hình mới
16:55Phóng sự: Hòa Bình sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
17:10Phóng sự: Cảnh báo người dân đi qua ngầm tràn màu mưa lũ
17:20Phóng sự: Trang bị kỹ năng đuối nước và bơi lội cho trẻ em
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T60
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T14 ( năm1955)
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Đà Bắc với Chương trình phát triển KTXH vùng ĐBDTTS
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T16
21:15Chương trình tiếng Thái
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T17
22:10Phóng sự: Các địa phương tập trung cho công tác Phòng chống thiên tai
22:10Ký sự: Tinh hoa xứ Quảng – Câu chuyện Làng Hương
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
22:55Bản tin thể thao
23:00Phim truyện: Chân tướng T19
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 25/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Chương trình Thiếu nhi
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chuyên mục Phòng chống tham nhũng
10:20Văn hóa Hòa Bình
10:30Chương trình Tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Chương trình Thiếu nhi
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Lao động và việc làm
16:20Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
16:30Chuyên mục Pháp luật và đời sống
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Đọc truyện giúp bạn: Anna Carenina
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Pháp luật và đời sống
21:50Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
25°C
1.6m/s 96%
26/06
Weather Hoa binh
31°C
24°C
27/06
Weather Hoa binh
29°C
24°C
28/06
Weather Hoa binh
30°C
24°C