Đừng để nông dân thiệt thòi trong thu hồi đất nông nghiệp

13:59 07/03

GS Trần Đình Long cho rằng, trong vấn đề thu hồi đất nông nghiệp, người nông dân luôn là đối tượng “cực khổ” nhất, do đó sửa Luật Đất đai cần chú ý tới vấn đề này.

Tại hội nghị góp ý dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) do Hội đồng tư vấn khoa học và môi trường của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức chiều 6/3, các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp ý kiến xung quanh câu chuyện thu hồi đất, bồi thường cũng như vấn đề quy hoạch đất đai.

Làm sao để người dân không bị thiệt thòi

Đề cập đến việc thu hồi đất, đặc biệt là đất nông nghiệp, GS Trần Đình Long, Ủy viên Hội đồng cho rằng, phải lưu ý đến quyền lợi của người dân, bởi trong vấn đề này, người nông dân luôn là đối tượng “cực khổ” nhất.

“Hiện nay, nhiều nhà ở như khu An Khánh (Hà Nội) vẫn còn bỏ hoang. Bất cập là vậy, nhưng lúc đền bù đất nông nghiệp, nông dân chỉ nhận được mức đền bù rất thấp. Số tiền đó không đủ để người nông dân tái thiết sản xuất, kinh doanh và tái định cư", GS Trần Đình Long đề nghị quy định trong dự thảo luật lưu ý thêm quy định về thu hồi đất nông nghiệp, làm sao để người nông dân không phải chịu thiệt thòi.
Dung de nong dan thiet thoi trong thu hoi dat nong nghiep hinh anh 1
GS.TS Trần Đình Long nêu ý kiến góp ý tại hội nghị

Theo PGS.TS Phạm Hữu Tiến, Ủy viên Hội đồng, thực tế hiện nay, sự chênh lệch giữa giá đất đền bù khi Nhà nước thu hồi và giá đất sau khi chuyển đổi, đưa vào kinh doanh đang tạo ra các kẽ hở. Lần này, dự thảo Luật quy định giá đất theo giá thị trường là điều người dân mong đợi vì sẽ khắc phục được sự chênh lệch này.

“Người dân mong muốn Luật Đất đai làm sao để đời sống nhân dân thấy có lợi trong việc bồi thường giá đất, không bị thiệt thòi như trước đây, phải nhận bồi thường giá bèo trong khi giá đất sau thu hồi đưa vào kinh doanh lại tăng gấp nhiều lần”, ông Phạm Hữu Tiến nêu ý kiến.

Về quy định cách định giá đất, GS.TS Lê Vân Trình, Ủy viên Hội đồng cho biết, trong dự thảo Luật đã bỏ khung giá đất, nhưng phương pháp xác định giá đất chỉ quy định rất đơn giản là “giao Chính phủ quy định chi tiết”. Khi Chính phủ biên soạn lại theo ý kiến của các bộ có liên quan sẽ không tránh khỏi tình trạng “quan liêu”, vì vậy nên quy định có tính chất định hướng, tính nguyên tắc về các phương pháp xác định giá đất một cách cơ bản.

Một vấn đề nữa là dự thảo luật chưa định nghĩa rõ thế nào là “thị trường”, trong khi thị trường đất ở nước ta chưa hoàn thiện với hiện tượng đầu cơ còn khá phổ biến và ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường. Do đó cần làm rõ thế nào là “giá phổ biến trên thị trường” bởi giá cả sẽ dao động và đâu là căn cứ để biết đó là giá phổ biến để điều chỉnh giá đất.

“Cần lưu ý, khi đất nông nghiệp bị thu hồi thì giá đất được tính bằng giá đất nông nghiệp thấp hơn rất nhiều so với giá đất thương mại và đất ở sau khi đã chuyển đổi mục đích. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc nông dân đòi quyền lợi và kéo dài thời gian giải phóng mặt bằng”, GS Lê Vân Trình cho biết.

Lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải công khai, công tâm

Liên quan vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, PGS.TS Phạm Hữu Tiến cho biết, lâu nay việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa thể hiện được tính khách quan, tính cần thiết của phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng. Việc khoanh vùng đất, lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch hầu như người dân không ai biết; thậm chí khoanh vùng đất, lập quy hoạch rồi để đấy, không ai sử dụng đất.

“Tấc đất, tấc vàng, giờ lại bỏ đấy, nên thành ra dân bức xúc lắm”, ông Tiến cho biết, điều người dân mong mỏi là làm sao việc lập quy hoạch, kế hoạch phải công khai, công tâm, căn cứ vào nhu cầu phát triển địa phương cũng như cả nước, tránh tiêu cực.

Dung de nong dan thiet thoi trong thu hoi dat nong nghiep hinh anh 2
PGS.TS Phạm Hữu Tiến phát biểu góp ý tại hội nghị

Theo ông Phạm Hữu Tiến, luật hiện hành và cả dự thảo Luật quy định trách nhiệm của người dân khi không chấp hành quy hoạch hay thu hồi đất, song lại không quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong vấn đề này. Vì không ràng buộc trách nhiệm cơ quan quản lý, thực thi một cách chặt chẽ nên đã tạo thành kẽ hở dẫn đến tham nhũng, trục lợi trong lĩnh vực đất đai.

Ông đề nghị cần thực hiện nghiêm việc công khai, công bố quy hoạch, kế hoạch (trừ trường hợp đặc biệt vì an ninh quốc phòng) sử dụng đất và thu hồi đất để nhân dân giám sát; có cơ chế xử lý nghiêm không chỉ đối với người dân không tuân thủ các quy định pháp luật mà còn đối với những cá nhân và cơ quan quản lý nhà nước không thực hiện đúng các quy định của luật.

Cùng bàn nội dung này, GS.TS Trần Đình Long cho biết, dự thảo luật quy định khi lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch phải lấy ý kiến nhân dân, song ông kiến nghị nên quy định cụ thể tỷ lệ bao nhiêu phần trăm người dân đồng ý thì mới được thông qua.

"Nếu chỉ lấy ý kiến thì nghĩa là người dân chỉ có ý kiến và ý kiến chỉ để tham khảo. Cần phải quy định cụ thể về tỷ lệ người dân đồng ý với quy hoạch hay điều chỉnh quy hoạch đất đai", GS Long kiến nghị./.

Kim Anh/VOV.VN

(Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Nhìn ra tỉnh bạn
Thời sự trưa 9/6/2023

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 09/06/2023

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Tình khúc Belero
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Phóng sự: Thạch Yên – Khó khăn nguồn điện và nước sinh hoạt
06:30Thời sự sáng 9.6+ Dự báo thời tiết
06:55Phóng sự: Đẩy mạnh các hoạt động sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi
07:05Tạp chí LĐCĐ: Công đoàn nhành Công thương bảo vệ quyền lợi NLĐ
07:15Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Mai Châu
07:45Trang địa phương huyện Lạc Thủy
08:00Phim truyện: Cần một bờ vai T8
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Phóng sự: Lạc Thủy xây dựng sản phẩm OCOP
09:05Phóng sự: Kết hôn cận huyết và những hệ luy do bệnh tan máu bẩm sinh
09:15Sắc màu văn hóa
09:45Tạp chí Thông tin kinh tế
10:00Phim truyện: Cặp đôi cảnh sát T20
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T 395
11:15Tạp chí Văn hóa xã hội
11:30Phóng sự: Tác hại của Thuốc lá đối với sức khỏe con người
11:45Thời sự trưa 9.6
12:00Phim truyện: Văn phòng lấp lánh T6
12:45Nhịp cầu âm nhạc
13:15Thế giới quanh ta
13:40Phóng sự: Thành phố Hòa Bình với phong trào thi đua yêu nước
13:50Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T394
14:05Tọa đàm: Đẩy mạnh tuyên truyền tham gia BHXH tự nguyện
14:25Phóng sự: Cảnh báo nguy cơ chays nổ tại các khu tập thể cũ
14:35 Chương trình tiếng Mường
14:50Phóng sự: Công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em
15:00Phim truyện: Buổi gặp đầu tiên, phút chia ly cuối cùng T8
15:45Thời sự trưa 9.6
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Nhìn ra thế giới
17:20Phóng sự: HB với công tác phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai năm 2023
17:30Phim truyện: Cần một bờ vai T9
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Trang địa phương thành phố Hòa Bình
18:45Trang địa phương huyện Lương Sơn
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối 9.6+ Dự báo thời tiết 9.6
20:00THTT: Lễ trao giải Diên Hồng lần thứ nhất (Thời gian 95 phút)
21:35Phim truyện: Buổi gặp đầu tiên, phút chia ly cuối cùng T9
22:10Chuyên mục An ninh Hòa Bình
22:20Phóng sự: Huyện Đà Bắc tập trung phát triển du lịch
22:30Thời sự Hòa Bình tối 9.6
22:55Bản tin thể thao
23:10Phóng sự: Phong trào thi đua yêu nước trong CNVC – LĐ tỉnh Hòa Bình
23:10Phim truyện: Văn phòng lấp lánh T5

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 09/06/2023

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
33°C
1.28m/s 61%
10/06
Weather Hoa binh
36°C
25°C
11/06
Weather Hoa binh
37°C
26°C
12/06
Weather Hoa binh
34°C
27°C