Đề xuất phân cấp thẩm quyền của Quốc hội cho Chính phủ trong việc quyết định quy hoạch sử dụng đất quốc gia

14:34 09/05

Sáng 9-5, tiếp tục Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.

Đề xuất phân cấp thẩm quyền của Quốc hội cho Chính phủ trong việc quyết định quy hoạch sử dụng đất quốc gia
 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp sáng 9-5 của Quốc hội.

Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trình bày cho biết, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch bao gồm 2 điều. Trong đó sửa đổi, bổ sung 33 điều, khoản của Luật Quy hoạch.

Một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo luật đó là nội dung về phân cấp, phân quyền quyết định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch.

Để nâng cao tính chủ động của các cấp, các ngành trong chỉ đạo điều hành, dự thảo luật đề xuất phân cấp thẩm quyền cho Chính phủ xác định các vùng cần lập quy hoạch vùng; quyết định quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Phân cấp thẩm quyền cho Thủ tướng Chính phủ tổ chức lập quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Phân cấp thẩm quyền cho Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định danh mục các dự án ưu tiên đầu tư trong kế hoạch thực hiện quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh.

Phân cấp cho các Bộ tổ chức thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch ngành quốc gia; phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thẩm định điều chỉnh quy hoạch tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỉnh sau khi được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua đối với việc điều chỉnh các quy hoạch thời kỳ 2021-2030 để đáp ứng yêu cầu về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

Đề xuất phân cấp thẩm quyền của Quốc hội cho Chính phủ trong việc quyết định quy hoạch sử dụng đất quốc gia
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trình bày tờ trình của
Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.

Đại diện cơ quan thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, một số ý kiến cho rằng, nội dung vướng mắc về quy hoạch hiện nay không chỉ liên quan đến quy định của Luật Quy hoạch mà còn liên quan đến nhiều luật khác có quy định về sự phù hợp với quy hoạch. Do đó, việc sửa đổi Luật Quy hoạch lần này mới chỉ là giải pháp tình thế mà chưa xử lý được triệt để các điểm nghẽn đã được nhiều địa phương phản ánh trong thời gian qua.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu về tiến độ sửa đổi Luật Quy hoạch theo Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị, đề nghị Cơ quan soạn thảo cần xác định rõ mục đích và phạm vi sửa đổi Luật Quy hoạch lần này nhằm bảo đảm tính khả thi; trong đó tập trung giải quyết các vấn đề mang tính cấp bách cần xử lý ngay, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, khơi thông nguồn lực và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là những vấn đề phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Đề xuất phân cấp thẩm quyền của Quốc hội cho Chính phủ trong việc quyết định quy hoạch sử dụng đất quốc gia
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi đại diện cơ quan thẩm tra báo cáo Quốc hội. 

Về phân cấp thẩm quyền quyết định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, một số ý kiến đề nghị chưa phân cấp thẩm quyền của Quốc hội cho Chính phủ trong việc quyết định quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia, nhất là trong trường hợp lập mới các quy hoạch này vì nội dung này chưa được rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, có thể dẫn đến không đồng bộ, không thống nhất của hệ thống pháp luật.

Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tổng kết thực tiễn khi sửa đổi toàn diện Luật Quy hoạch; trong trường hợp cần phân cấp cho Chính phủ quyết định việc lập mới quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia thì cần rà soát, nghiên cứu để tích hợp một số nội dung quan trọng của 02 quy hoạch này vào nội dung của quy hoạch tổng thể quốc gia, bảo đảm quyền giám sát tối cao của Quốc hội theo Hiến định đối với các nguồn lực đặc biệt, có tầm quan trọng quốc gia.

Theo dự kiến, dự thảo luật này sẽ được các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ vào ngày 10-5 và thảo luận tại hội trường vào ngày 28-5, trước khi biểu quyết thông qua sáng 25-6.

VŨ DUNG-TRỌNG HẢI

Theo https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/de-xuat-phan-cap-tham-quyen-cua-qu...

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Nhịp cầu âm nhạc
Thời sự trưa 23/5/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 23/05/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Tình khúc Bolero
06:05Chương trình Tiếng Mường
06:20Phóng sự: Các địa phương tăng cường hoạt động PCLB giảm nhẹ thiên tai
06:30Thời sự sáng
06:55Chuyên mục Khuyến nông: Chăm sóc thủy sản mùa nắng nóng, mưa lũ
07:10Phóng sự: Công tác Phòng chống dịch bệnh mùa Hè
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Mai Châu
07:45Trang địa phương huyện Lạc Thủy
08:00Phim truyện: Truy nã đặc biệt T14
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Phóng sự: Các trường tăng cường tuyên truyền tai nạn thương tích cho học sinh
09:05Phóng sự tài liệu: Vai trò đội ngũ tri thức- Nhân tài tỉnh Hòa Bình trong tình hình mới
09:25Bạn của nhà nông
09:50Chuyên mục Chuyển đổi số: Huyện Lạc Sơn đẩy mạnh Chuyển đổi số
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T39
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00Phóng sự: Cần tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình đối với phát triển xã hội
11:15Tạp chí Thông tin kinh tế
11:30Phóng sự: Sáp nhập xã – Đổi mới để phát triển
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Yêu không lối thoát T18
12:45Nhịp cầu âm nhạc
13:15Thế giới quanh ta
13:40Chuyên mục Hộp thư truyền hình: Cần có giải pháp trước thực trạng Nhà văn hóa xuống cấp
13:50Phóng sự: Các trường tăng cường tuyên truyền tai nạn thương tích cho học sinh
14:05Thế giới động vật
14:35Chương trình tiếng Thái
14:50Phóng sự: Đẩy mạnh hoạt động Đội và Phong trào thanh niên trong trường học
15:00Phim truyện: Đội cứu hộ T29
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Phim tài liệu: Nguyễn Tất Thành
17:00Có thể bạn chưa biết
17:20Chuyên mục XD Đảng : Những điển hình học tập và làm theo Bác
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T27
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Trang địa phương thành phố Hòa Bình
18:45Trang địa phương huyện Lương Sơn
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Khó khăn trong công tác quản lý các Di tích văn hóa
20:25Phim truyện: Yêu không lối thoát T15
21:15Chương trình Tiếng Mường
21:30Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T24
22:10Phóng sự: Hỗ trợ vốn, đào tạo Kỹ năng giúp phụ nữ phát triển kinh tế bền vững
22:20Phóng sự: Tạo sinh kế cho người nghèo thông qua nguồn tín dụng chính sách
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
22:55Bản tin thể thao
23:00Phóng sự: Yên Thủy khó khăn nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp
23:10Phim truyện: Truy nã đặc biệt T16
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 23/05/2025

05:00 Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Nhịp sống đất Mường
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chuyên mục Diễn đàn vì trẻ em
10:20Văn hóa Hòa Bình
10:30Chương trình Tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Nhịp sống đất Mường
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Số và đời sống
16:20Những bông hoa giữa đời thường
16:30Văn hóa Hòa Bình
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Đọc truyện giúp bạn: Hồng lâu mộng
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Văn hóa Hòa Bình
21:40Chuyên mục Số và đời sống
21:50Chuyên mục Những bông hoa giữa đời thường
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa nhẹ
29°C
1.54m/s 80%
24/05
Weather Hoa binh
24°C
21°C
25/05
Weather Hoa binh
24°C
20°C
26/05
Weather Hoa binh
27°C
20°C