Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cuba có ý nghĩa rất quan trọng

08:58 17/04

Trong bối cảnh Việt Nam và Cuba chuẩn bị kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị (9/1973 - 9/2023), Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ sẽ có chuyến thăm chính thức Cuba theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernándes.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, từ ngày 18/4 tới đây, Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định, chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng, bởi đây là chuyến thăm của một trong những lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam tới Cuba.

chuyen tham cua chu tich quoc hoi vuong Dinh hue toi cuba co y nghia rat quan trong hinh anh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Ngài Orlando Nicolas Hernandez Guillen,
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam. Ảnh tư liệu: TTXVN

Đại sứ Orlando Hernández Guillén nhấn mạnh, chuyến thăm sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ Cuba - Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, cũng như tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Cuba đang chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới Quảng Trị và kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963). Đại sứ Cuba nhấn mạnh Fidel Castro là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Sự xuất hiện của lãnh tụ Fidel Castro tại vùng "đất lửa" Quảng Trị, chỉ ít tháng sau khi Hiệp định hòa bình Paris được ký kết và câu nói bất hủ của Fidel Castro tại Cao điểm 241 Tân Lâm "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" đã trở thành biểu tượng cho tình đoàn kết anh em gắn bó, hết mực thủy chung của hai dân tộc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Đại sứ Orlando Hernández Guillén một lần nữa khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có "tầm quan trọng lịch sử", cùng với sự tham gia của đông đảo đại diện nhiều lĩnh vực tháp tùng trong chuyến đi, sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đề cập sự kiện Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu tại Quốc hội Cuba đúng vào ngày 19/4, ngày Chiến thắng Girón (19/4/1961 - 19/4/2023) và cũng là ngày Quốc hội Cuba khóa X sẽ tổ chức kỳ họp đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 26/3 vừa qua, Đại sứ Orlando Hernández Guillén cho rằng, đây là một "sự kiện lịch sử" và "vô cùng đặc biệt" vì điều này chỉ có thể xảy ra bởi đó là quan hệ Cuba - Việt Nam và bởi mối quan hệ "vô cùng đặc biệt" giữa hai nước.

Cuba và Việt Nam có mối quan hệ anh em, đoàn kết, luôn ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh vì phát triển, bảo vệ chủ quyền và độc lập. Trước đây, Cuba luôn ủng hộ Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc. Hiện nay, khi Cuba gặp nhiều khó khăn, Việt Nam cũng luôn giúp đỡ, thể hiện đoàn kết với nhân dân Cuba. Đó chính là những đặc điểm nổi bật của mối quan hệ anh em giữa hai nước, theo Đại sứ Cuba.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba và Đảng Cộng sản Việt Nam, Cuba và Việt Nam, hai nước xã hội chủ nghĩa, cùng theo đuổi mục đích phấn đấu vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân và vì công bằng xã hội, với mô hình phát triển riêng của mình. Điều này cho chúng ta cơ hội trao đổi sâu rộng kinh nghiệm phát triển thông qua mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Việt Nam đã trải qua nhiều năm đổi mới và đạt được nhiều kết quả ấn tượng về kinh tế và xã hội. Đây là một mô hình kinh nghiệm mà Cuba có thể tiếp cận và chúng ta có thể hợp tác trong lĩnh vực này, Đại sứ Cuba nhấn mạnh.

Đại sứ Orlando Hernández Guillén cũng cho biết, Cuba và Việt Nam có nhiều lĩnh vực hợp tác mang tính bổ trợ cho nền kinh tế của hai nước. Việt Nam cung cấp nhiều nhu yếu phẩm quan trọng cho Cuba, đặc biệt là lúa gạo, rất thiết yếu trong đảm bảo an ninh lương thực của Cuba. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cung cấp nhiều sản phẩm công nghệ cho Cuba nhờ sự phát triển công nghiệp và công nghệ cao của các bạn, góp phần bình ổn nguồn cung thiết bị ở nhiều thị trường, trong đó có Cuba. Trong khi đó, Cuba có nhiều sản phẩm nổi tiếng trên thế giới, bao gồm các sản phẩm truyền thống như xì gà và rượu rum, cũng như các sản phẩm công nghệ gen, sinh học và dược phẩm. Đây là những lĩnh vực mà chúng ta có thể bổ trợ và cùng hợp tác phát huy thế mạnh của nhau.

Đề cập tới hợp tác giữa hai quốc hội Việt Nam và Cuba, Đại sứ Orlando Hernández Guillén bày tỏ, cơ quan lập pháp hai nước có mối quan hệ sâu rộng từ rất nhiều năm, được thiết lập giữa các đại biểu quốc hội, được các cử tri bầu chọn dân chủ và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Những mối quan hệ hợp tác sâu sắc này sẽ góp phần đáng kể vào việc trao đổi kinh nghiệm phát triển với Cuba từ những thực tế và thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua.

Đại sứ Orlando Hernández Guillén cũng cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên sẽ trao đổi về nhiều lĩnh vực hợp tác cũng như ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng./.

Theo TTXVN

(Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 1/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 01/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 01/10/2023

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường (phát lại chiều hôm trước)
05:30Chương trình thời sự sáng (phát lại chiều hôm trước)
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Nhịp cầu âm nhạc
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội (Phát lại chiều hôm trước)
10:10CT Tiếng Thái ( phát lại 26.9)
10: 30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Nhịp cầu âm nhạc
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10CM NTM đô thị VM (PL 29/9)
16:20Những bông hoa giữa đời thường (PL 29/9)
16:30CM Sự kiện và BL
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống (phát lại 11 giờ sáng)
18:00Chương trình Tiếng Mường (phát lại 10 giờ 30 sáng)
18:30Chương trình Thời sự tối (phát lại 17 giờ chiều)
19:00Đọc truyện giúp bạn (PL 29/9)
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30CM Sự kiện và BL (Phát lại 16h30)
21:40CT Tiếng Thái (PL 20)
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
32°C
1.52m/s 67%
02/10
Weather Hoa binh
33°C
24°C
03/10
Weather Hoa binh
31°C
24°C
04/10
Weather Hoa binh
33°C
24°C