Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Sẽ có thêm các vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử

08:59 28/04

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kiên quyết, kiên trì xử lý nghiêm cán bộ tham nhũng, tiêu cực với tinh thần là không có vùng cấm. Sắp tới sẽ có những vụ án tham nhũng khác được đưa ra xét xử. 

Chiều nay, 27/4, tại Thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn ĐBQH Thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri Thành phố chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trao đổi về nội dung nhiều cử tri nêu là công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch nước khẳng định, Đảng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kiên quyết, kiên trì xử lý nghiêm cán bộ tham nhũng, tiêu cực với tinh thần là không có vùng cấm. Sắp tới sẽ có những vụ án tham nhũng khác được đưa ra xét xử. 

chu tich nuoc vo van thuong se co them cac vu an tham nhung duoc dua ra xet xu hinh anh 1
Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng
trao đổi về các vấn đề cử tri quan tâm.

Tại hội nghị tiếp xúc, các cử tri bày tỏ chúc mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng được Quốc hội bầu là Chủ tịch nước và đây cũng là vinh dự cho cử tri Thành phố Đà Nẵng. Cử tri Lê Thị Bích Hòa, ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu  bày tỏ tin tưởng Chủ tịch nước sẽ thực hiện tốt nhất trách nhiệm cao cả của mình và quan tâm đến sự phát triển của Đà Nẵng. 

Nội dung được nhiều cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc là công tác xử lý tham nhũng, tiêu cực. Các cử tri  Trần Văn Chức, Lê Thị Bích Hòa… và nhiều cử tri khác đều đồng tình cao với Đảng, Nhà nước trong việc quyết liệt phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, củng cố niềm tin của nhân dân, đồng thời mong muốn Đảng, Nhà nước nhà nước tiếp tục xử lý các sai phạm thời gian tới.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: “thời gian qua và thời gian sắp tới, Đảng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; kiên quyết, kiên trì xử lý nghiêm cán bộ tham nhũng, tiêu cực với tinh thần là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. 
chu tich nuoc vo van thuong se co them cac vu an tham nhung duoc dua ra xet xu hinh anh 2
Các cử tri mong muốn Đảng tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống tham nhũng.

Cùng với xử lý tham nhũng lớn, Chủ tịch nước cho biết, tham nhũng vặt cũng sẽ bị xử lý quyết liệt, nghiêm minh. Việc xử lý tham nhũng thực hiện ở cả cấp địa phương và Trung ương, xử lý cả cán bộ đương chức và đã nghỉ hưu, không có hạ cánh an toàn. 

Bên cạnh xử lý cá nhân trực tiếp tham nhũng, tiêu cực, có sai phạm gây thất thoát tài sản, ngân sách Nhà nước thì cũng đã xem xét xử lý cán bộ tuy chưa phát hiện ra tham nhũng, tiêu cực nhưng đã không làm hết trách nhiệm, lãnh đạo chưa sát, để cán bộ thuộc quyền quản lý của mình vi phạm khuyết điểm hoặc tham nhũng tiêu cực.

Trả lời câu hỏi của cử tri vì sao càng xử lý càng phát hiện nhiều vụ án tham nhũng, Chủ tịch nước cho biết, đó là vì Đảng, Nhà nước quyết tâm xử lý và phát hiện nhiều sai phạm, đồng thời các vụ việc đều được công khai cho toàn dân biết. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, còn nhiều vụ việc tham nhũng đang tiếp tục làm và sớm đưa ra xét xử.

chu tich nuoc vo van thuong se co them cac vu an tham nhung duoc dua ra xet xu hinh anh 3
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ các cử tri tham dự buổi tiếp xúc

Về vấn đề xử lý nhiều cán bộ tham nhũng dẫn đến thiếu cán bộ, Chủ tịch nước khẳng định không sợ thiếu cán bộ. Từ bài học một số địa phương, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị sau khi xử lý cán bộ vi phạm và thay thế cán bộ mới thì đều đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đất nước còn nhiều nhân tài và Đảng, Nhà nước sẽ làm tốt hơn việc thu hút được nhiều người giỏi, tâm huyết, trách nhiệm vào bộ máy nhà nước. 

 Cử tri Nguyễn Trí Tổng (84 tuổi) thì bày tỏ quan tâm đến việc Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng và sớm thông qua Luật Đất đai sửa đổi, theo hướng các quy định góp phần đẩy lùi tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đất đai, giúp thị trường bất động sản ổn định minh bạch hơn. 

Chủ tịch nước cho biết, 10 năm qua, Luật Đất đai có những đóng góp hết sức quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội, làm thay đổi bộ mặt từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên cũng có những hạn chế, dẫn đến trong triển khai Luật có những vi phạm, sai phạm. Do đó, BCH Trung ương đã ban hành Nghị quyết 18 về Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao, và đã đưa ra nhiều định hướng, quan điểm quan trọng. Trong đó có hướng đến việc phát huy cao nhất giá trị nguồn lực đất đai, kiên quyết khắc phục tình trạng tham nhũng tiêu cực, khiếu kiện về đất đai, đầu cơ và sử dụng đất đai lãng phí. 

chu tich nuoc vo van thuong se co them cac vu an tham nhung duoc dua ra xet xu hinh anh 4
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ các cử tri tham dự buổi tiếp xúc

Quan tâm đến việc hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn là người có công với đất nước, cử tri Mai Minh Đoan đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, nâng mức hỗ trợ cho những người có công. Cử tri Phạm Thanh Lâm thì đề nghị Nhà nước và Thành phố quan tâm hơn nữa, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối những người tù yêu nước, nhất là các hoàn cảnh khó khăn.

Về nội dung này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, từ trước đến nay, Đảng Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến chính sách người có công. Tùy theo tình hình kinh tế và khả năng của ngân sách trong từng giai đoạn mà chính sách này có sự điều chỉnh phù hợp theo hướng chính sách sau cao hơn chính sách trước. 

chu tich nuoc vo van thuong se co them cac vu an tham nhung duoc dua ra xet xu hinh anh 5
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi với về các vấn đề cử tri quan tâm

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng nêu một số vấn đề khác như đánh giá việc thí điểm xây dựng chính quyền đô thị của Thành phố Đà Nẵng theo Nghị quyết của Quốc hội; vấn đề tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; ngành chăn nuôi đang khó khăn do phụ thuộc thức ăn chăn nuôi nhập khẩu; lo ngại việc gia tăng tội phạm công nghệ cao; tình trạng ma túy và bạo lực học đường có xu hướng nghiêm trọng hơn… Thay mặt Đoàn ĐBQH, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố Đà Nẵng đã giải đáp các nội dung này với cử tri. Một số nội dung, kiến nghị cần giải quyết, Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ và báo cáo cử tri kết quả tại các kỳ tiếp xúc sau./.

Vũ Dũng-Thanh Hà/VOV

(Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 1/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 01/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 01/10/2023

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường (phát lại chiều hôm trước)
05:30Chương trình thời sự sáng (phát lại chiều hôm trước)
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Nhịp cầu âm nhạc
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội (Phát lại chiều hôm trước)
10:10CT Tiếng Thái ( phát lại 26.9)
10: 30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Nhịp cầu âm nhạc
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10CM NTM đô thị VM (PL 29/9)
16:20Những bông hoa giữa đời thường (PL 29/9)
16:30CM Sự kiện và BL
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống (phát lại 11 giờ sáng)
18:00Chương trình Tiếng Mường (phát lại 10 giờ 30 sáng)
18:30Chương trình Thời sự tối (phát lại 17 giờ chiều)
19:00Đọc truyện giúp bạn (PL 29/9)
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30CM Sự kiện và BL (Phát lại 16h30)
21:40CT Tiếng Thái (PL 20)
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
32°C
2.37m/s 60%
02/10
Weather Hoa binh
32°C
24°C
03/10
Weather Hoa binh
31°C
24°C
04/10
Weather Hoa binh
33°C
24°C