Nguồn nước cấp lại nhưng người dân chưa nên dùng để ăn uống

10:47 18/10

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, dự kiến đến cuối tuần, tình hình chất lượng nguồn nước mới có thể được ổn định trở lại.

Đến thời điểm này, các hộ dân Hà Nội đã được cấp nước trở lại sau sự cố cắt nước vì nguồn nước từ nhà máy sông Đà bị ô nhiễm. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn lo lắng về chất lượng nước.

Ngày 17/10, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, đến chiều 16/10, kết quả mẫu nước lấy tại bể của nhà máy nước sông Đà kiểm nghiệm là có 107/107 chỉ tiêu trong ngưỡng cho phép. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đề nghị nhà máy sông Đà cấp nước trở lại để phục vụ sinh hoạt cho người dân, thau rửa bể ngầm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng được giao liên tục kiểm tra, giám sát, phân tích mẫu nước đến khi nào nguồn nước đảm bảo.

nguon nuoc cap lai nhung nguoi dan chua nen dung de an uong hinh 1
Ông Cảm cho biết, với nguồn nước cấp lại, người dân chỉ nên dùng để sinh hoạt, chưa nên sử dụng để ăn uống.

Tuy nhiên, ông Cảm cũng cho biết, với nguồn nước cấp lại, người dân chỉ nên dùng để sinh hoạt, chưa nên sử dụng để ăn uống cho tới khi có kết quả xét nghiệm khẳng định đảm bảo. Nước để ăn uống phải sử dụng nguồn nước khác đảm bảo được cung cấp bằng xe téc. “Dự kiến, trong 1- 2 ngày tới, chất lượng nguồn nước có thể ổn định trở lại, điều này phụ thuộc vào nỗ lực khắc phục của nhà máy nước sông Đà và quá trình thau rửa bể nước ngầm của người dân”, ông Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo.

Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội liên tục lấy mẫu nước từng ngày để kiểm nghiệm, phân tích. Việc lấy mẫu nước được thực hiện ở nhiều vị trí của nhà máy nước sông Đà như: Bể thành phẩm, bể trung gian (ở huyện Thạch Thất, Hà Nội), bể điều tiết (ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm), tại họng nước kiểm soát đấu nối với hệ thống nước của công ty Viwaco… và liên tục lấy mẫu nước tại các hộ dân trong những khu vực sử dụng nguồn nước sông Đà để kiểm nghiệm, phân tích.

Không nên dùng nước khoáng, nước đóng chai nấu ăn

Lo sợ nguồn nước sạch sông Đà bị nhiễm bẩn, người dân tại một số quận, huyện như Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (Hà Nội) đã chấp nhận mua nước khoáng, nước đóng chai trong siêu thị, các cửa hàng tạp hóa để nấu ăn. Tuy nhiên, GS.TSKH Trần Văn Sung – Nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho rằng, việc làm này vô tình gây hại cho sức khỏe chính mình và người thân.

GS Sung nêu rõ, các loại nước khoáng, nước đóng chai, bình đã qua xử lý hiện nay thường được bổ sung một số chất có lợi như: natri, kali, canxi hay magie… Nếu dùng để uống ngay thì rất tốt, nhưng để nấu ăn thì lại gây hại.

“Khi nấu ăn ở nhiệt độ cao, các chất trên phản ứng với thực phẩm, gây hiện tượng hóa học khó lường, thậm chí sinh cặn bã của chính những chất có lợi trên. Vì vậy, nếu chúng ta ăn phải các chất cặn bã này sẽ ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là những người mắc các bệnh về thận hay sỏi thận”- GS Sung giải thích.

Cũng theo GS Sung, khi đun sôi ở nhiệt độ cao lên tới 100 hay vài trăm độ C, các chất có trong nước khoáng sẽ có phản ứng hóa học với thực phẩm. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, GS Sung khuyến cáo, người dân chỉ cần dùng nước tinh khiết, nước từ các nhà máy, giếng khoan không bị ô nhiễm để nấu ăn, tuyệt đối không nên dùng nước khoáng, nước đóng trong chai, bình đã qua xử lý để nấu ăn./.

Minh Khánh/VOV.VN

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Mặt Nạ T20
Thời sự tối 18/4/2024

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 19/04/2024

05:30Hình hiệu sáng 19.4 + Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Tình khúc Belero
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20CM khuyến nông: Bệnh dại và công tác PC trên đàn vật nuôi
06:30Thời sự sáng 19.4 + Dự báo thời tiết
06:55Phóng sự: Những tấm gương người tàn tật nghị lực trong cuộc sống
07:15Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Mai Châu
07:45Trang địa phương huyện Lạc Thủy
08:00Phim truyện: Mặt Nạ T17
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Phóng sự: Cần tập trung nguồn lực giải ngân vốn đầu tư công
09:05Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T63
09:35Chuyên mục CCB: Hội CCB Kim bôi với phong trào XD NTM, đô thị văn minh
09:45Tạp chí Thông tin kinh tế
10:00Phim truyện: Tư Mỹ Nhân T77
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T710
11:15Tạp chí Văn hóa xã hội
11:30CM ASXH: Tân Lạc đẩy mạnh phát triển BHYT toàn dân
11:45Thời sự trưa 19.4
12:00Phim truyện: Cửa tử Hác ám T57
12:45Nhịp cầu âm nhạc
13:15Thế giới quanh ta
13:40Phóng sự: Đánh giá chất lượng, hiệu quả công tác CCHC quý I.2024
13:50Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T709
14:05Phóng sự: Lan tỏa tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước
14:35 Chương trình tiếng Thái
14:50Chuyên mục PLĐS: Lạc Sơn nâng cao chất lượng TT PBGDPL
15:00Phim truyện: Thập điện âm dương T24
15:45Thời sự trưa 19.4
16:00Bản tin thể thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Nhìn ra thế giới
17:20Phóng sự: Hiệu quả thực hiện quản lý, khai thác các nguồn lực KTXH
17:30Phim truyện: Cửa tử hắc ám T36
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Trang địa phương thành phố Hòa Bình
18:45Trang địa phương huyện Lương Sơn
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối 19.4 + Dự báo thời tiết
20:15Chuyên mục An ninh Hòa Bình
20:25Phim truyện: 40 ngày yêu T8
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phim truyện: điện âm dương T25
22:10Phóng sự: Giáo dục truyền thống cho học sinh về chiến thắng Điện Biên
22:20Phóng sự: Cần thúc đẩy các dự án cấp bách phòng, chống thiên tai
22:30Thời sự Hòa Bình tối 19.4
22:55Bản tin thể thao
23:00Phóng sự: Trách nhiệm của cơ quan QLNN đối với vấn đề hậu kiểm ATTP
23:10Phim truyện: Mặt Nạ T21

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 19/04/2024

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
clear sky
26°C
1.51m/s 95%
20/04
Weather Hoa binh
39°C
26°C
21/04
Weather Hoa binh
34°C
26°C
22/04
Weather Hoa binh
30°C
26°C