Hà Nội có vội khi cấm xe máy đường Lê Văn Lương-Nguyễn Trãi?

08:34 14/03

 Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng Hà Nội không nên vội vã trong việc cấm các xe máy trên tuyến đường huyết mạch như Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi...

Sau khi Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, để thực hiện lộ trình dừng hoạt động xe máy tại các quận vào năm 2030, TP đang nghiên cứu thí điểm trước tại một số khu vực, tuyến đường có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng và dự kiến trước hết cấm xe máy trên tuyến đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi.

ha noi co voi khi cam xe may duong le van luong nguyen trai hinh 1
Tuyến đường Nguyễn Trãi của TP Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải các phương tiện tham gia giao thông

Trước thông tin trên, rất nhiều người Hà Nội “đứng ngồi” không yên và còn đang hỏi nhau, liệu khi nào sẽ cấm, có cấm thật không...thì nhiều chuyên gia lên tiếng và lo ngại việc cấm xe máy thí điểm trên đường Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi sẽ ảnh hưởng giờ học, giờ làm của người dân...Một số cho rằng Hà Nội không nên vội vã trong việc cấm các xe máy trên tuyến đường huyết mạch như Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi...

Cả triệu người bị ảnh hưởng nếu cấm xe máy trên 2 tuyến đường này

Theo ghi nhận, tại 2 tuyến đường mà Hà Nội đang nghiên cứu để thí điểm cấm xe máy là Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi, mật độ tham gia giao thông rất lớn và thường ùn tắc vào giờ cao điểm. Kể cả không phải cao điểm thì 2 tuyến đường này lúc nào cũng khá đông đúc phương tiện và người tham gia giao thông.

ha noi co voi khi cam xe may duong le van luong nguyen trai hinh 2
Tuyến đường Lê Văn Lương lúc nào cũng đông đúc các phương tiện.

Là người thường xuyên ngày đi về nhiều lượt trên tuyến đường Nguyễn Trãi, anh Lê Văn Mạnh ở Tế Tiêu, Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, vợ chồng anh làm nghề buôn bán thịt lợn ở chợ Mai Động, hằng ngày chúng tôi cùng rất nhiều người dân trên địa bàn đưa hàng đến các chợ đầu mối ở trung tâm TP để bán hàng, giao hàng. Nay bảo cấm xe máy đi lại thì những người buôn bán bằng xe máy như anh chưa nghĩ ra sinh kế gì cho hợp lý.

“Đường Nguyễn Trãi là con đường ngắn nhất, huyết mạch để di chuyển hằng ngày. Chúng tôi không biết nếu cấm đường này thì việc làm ăn của bao nhiêu người dân buôn bán sẽ ra sao", anh Mạnh nói.

Cùng nỗi lo, anh Nguyễn Văn Bằng (54 tuổi, trú Hà Đông), chủ một đại lý phân phối khăn mặt, khẩu trang cho biết, hằng ngày anh phải đi phân phối hàng trên nhiều địa bàn của Hà Nội. Đường Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi là cầu nối có thể di chuyển vào các vùng xa như Hà Đông, Ứng Hòa…nếu cấm xe máy sẽ rất khó khăn. Chưa kể dọc trên 2 tuyến phố này có những con ngõ rất nhỏ, chỉ có thể di chuyển bằng xe máy.

ha noi co voi khi cam xe may duong le van luong nguyen trai hinh 3
Nhiều người băn khoăn, khi cấm xe máy trên 2 tuyến đường Lê Văn Lương và
Nguyễn Trãi, người dân chưa biết đi bằng phương tiện gì?

“Xe ô tô tải ban ngày không được vào Hà Nội, dùng xe máy chở đến các đại lý bỏ hàng. Giờ bảo cấm xe máy đi trên 2 tuyến này chúng tôi chưa biết sẽ đưa hàng bằng phương tiện gì. Kế sinh nhai của cả gia đình và của rất nhiều hộ gia đình sản xuất thủ công ở trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng...”, anh Bằng cho hay.

Vẫn còn nhiều tranh cãi, bàn luận

Trước lộ trình dừng hoạt động xe máy tại các quận vào năm 2030, TS Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Giao thông Vận tải cho rằng: “Cấm xe máy là việc không khả thi. Tại sao không quy hoạch, quản lý được lại “cấm”?

Chuyên gia phân tích, số người dân Việt Nam đang sử dụng xe máy chiếm khoảng 70-80%, nếu cấm đi bằng phương tiện này, người dân di chuyển bằng gì? Với đặc thù giao thông nội đô, xe máy là phương tiện cơ động và khả năng gây ùn tắc chỉ bằng một phần nhỏ của ô tô.

“Hai phương tiện cá nhân đi cùng nhau, tại sao cấm xe máy mà lại không cấm ô tô? Dù thời nào, vẫn có tỉ lệ nhất định người dân dùng xe máy, vì vậy, chúng ta nên tuyên truyền cho người dân dùng phương tiện nào cho phù hợp”, ông Thủy nói.

ha noi co voi khi cam xe may duong le van luong nguyen trai hinh 4
Một số cho rằng Hà Nội không nên vội vã trong việc cấm các xe máy trên tuyến đường
huyết mạch như Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi...

Về việc nghiên cứu thí điểm cấm xe máy trên 2 tuyến phố lớn, người dân đi qua tuyến đường đó chứ không phải đi hết đường đó rồi vào nhà. Nếu cấm 2 tuyến đường đồng nghĩa việc cấm hàng trăm tuyến đường khác. Từ đó, tạo ra luồng giao thông không liên thông, ùn tắc kéo dài.

Góp ý giải pháp phát triển giao thông, TS Nguyễn Xuân Thủy cho rằng: Cần phát triển phương tiện giao thông công cộng. Hiện nay, phương tiện giao thông công cộng chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu đi lại của người dân. Mặt khác, phương tiện này di chuyển không đúng giờ và hợp lý nên người dân chưa lựa chọn.

Còn theo ông Bùi Danh Liên- nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nhận định về việc nghiên cứu thí điểm cấm xe máy trên 2 tuyến phố, trước hết, chúng ta phải áp dụng những giải pháp mềm. Vào giờ cao điểm, các phương tiện giao thông như ô tô đi hàng 3, hàng 4 và xe này “nhảy” lên đầu xe kia, xe máy đi lên vỉa hè gây ùn tắc. Vì vậy, cần tuyên truyền người dân nghiêm túc chấp hành luật giao thông.

ha noi co voi khi cam xe may duong le van luong nguyen trai hinh 5
Theo các chuyên gia, hiện không phải bất kỳ thành phố nào trên thế giới cũng cấm được hết xe máy.

Theo ông Liên, đường sắt trên cao đang hoàn thành và sắp đưa vào sử dụng được người dân đón chờ. Tuy nhiên, nếu người dân đi xe đạp, xe máy đến điểm đầu và điểm cuối để đi đường sắt trên cao thì phương tiện của họ sẽ để ở chỗ nào?

“Cơ quan chức năng nên đưa ra giải pháp cụ thể. Nếu chỉ làm chung chung, khi đi vào thực tiễn phát sinh vấn đề lại không giải quyết được”, chuyên gia này bày tỏ.

Khi phương tiện giao thông công cộng đáp ứng nhu cầu đi lại và tiện lợi, người dân tự từ bỏ phương tiện giao thông cá nhân  để lựa chọn loại hình giao thông này.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, nên chọn giải pháp hạn chế xe cá nhân ở một số tuyến, một số điểm quan trọng. 2 tuyến đường như Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương dài mười mấy km mà hạn chế phương tiện xe máy thì khó có thể chấp nhận.

Một số chuyên gia hiến kế, Hà Nội nên cấm các đường ngang trước. Hà Nội cần phải có một bài toán tổng thể sau đó, sẽ cấm lần lượt từng tuyến một mới lan rộng ra, theo kiểu vết dầu loang. 

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, hiện không phải bất kỳ thành phố nào trên thế giới cũng cấm được hết xe máy.

Do đó, các chuyên gia cho rằng, cần nghiên cứu kỹ, thận trọng chứ không phải như Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói là đã nghiên cứu kỹ mô hình ở Bắc Kinh (Trung Quốc) mà có thể áp dụng được ở Việt Nam, áp dụng được ở Hà Nội./.

Phi Long/VOV.VN

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Chương trình thiếu nhi + Giới thiệu chương trình tối
Thời sự trưa 21/3/2019

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/03/2019

T/gianNội dung chương trình
05:15Hình hiệu + Giới thiệu chương trình trong ngày
05:20Dạy thể dục buổi sáng
05:30Cười từ nhà ra phố:
06:00Giới thiệu văn bản pháp luật
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20Hộp thư truyền hình
06:30Thời sự
06:55Bản tin thể thao
07:00CM phụ nữ Hòa Bình: Rèn luyện phẩm chất người phụ nữ
07:15Trang địa phương
07:30Phim Sitcom thiên thần 1001 Tập 68
07:45Phóng sự: Thu nhập tiền tỷ từ phát triển chăn nuôi
07:55Chương trình thiếu nhi
08:00Phim truyện: Những Khúc Sông Dậy Sóng T7
08:50Khám phá thế giới
09:15Hành trình khám phá
09:45Việt Nam đất nước con người
10:00Phim truyện: Phụ Nữ Đào Hoa T15
10:50Phim tài liệu: Điều gì chờ đợi Nam Bộ khi bão đến
11:00Chương trình tiếng Mường
11:15Chuyên mục: Du lịch qua màn ảnh nhỏ
11:35Phóng sự: Khó khăn nước trong sản xuất nông nghiệp ở Lương Sơn
11:45Thời sự
12:00Phim truyện: Nước Mắt Phụ Nữ T3
12:50Giai điệu trẻ
13:20Sắc màu văn hóa
13:45Phim Sitcom thiên thần 1001 Tập 67
14:00Phim truyện: Vẫn Cứ Thích Em T15
14:50Thế giới quanh ta
15:20Chuyên mục XDĐ: Xây dựng và phát triển đảng trong DN ở Yên Thủy
15:30Thời sự
15:45Phim truyện: Ngọn Cỏ Gió Đùa T32
16:30Ca nhạc:
17:00Vòng quanh thế giới:
17:25Chương trình cùng suy ngẫm: Số 169 Hai anh em
17:30Phóng sự: Thu hút lao động đối với ngành may xuất khẩu
17:40Phim truyện: Con Gái Ông Trùm Tập cuối
18:30Chương trình thiếu nhi + Giới thiệu chương trình tối
18:45Trang địa phương
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình + Dự báo thời tiết
19:15Chương trình cùng suy ngẫm: Số 170 Nàng dâu cơm nguội
20:20Phim truyện: Cặp Đôi Hoàn Hảo T9
21:05Chuyên mục: Khuyến nông
21:20Phóng sự: Môi trường nước vào cuộc sống
21:30Chương trình tiếng Mường
21:45Phim Sitcom thiên thần 1001 Tập 69
22:00Thời sự Hòa Bình
22:30Bản tin thể thao
22:35Phim truyện: Nữ Đặc Công X T13
23:20Nhịp cầu âm nhạc

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 21/03/2019

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
scattered clouds
28°C
6.2m/s 69%
22/03
Weather Hoa binh
34°C
21°C
23/03
Weather Hoa binh
24°C
17°C
24/03
Weather Hoa binh
19°C
15°C