Mỹ không rút quân khỏi Hàn Quốc dù chiến tranh Triều Tiên kết thúc

11:04 02/05

Tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ ý kiến cho rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc cho dù chiến tranh Triều Tiên chính thức kết thúc.

my khong rut quan khoi han quoc du chien tranh trieu tien ket thuc hinh 1

Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 2/5 cho biết, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục đồn trú tại Hàn Quốc ngay cả khi Hàn Quốc và Triều Tiên ký hiệp ước hòa bình nhằm kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

“Chính phủ Hàn Quốc luôn giữ quan điểm rằng, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đang đóng vai trò trung gian hòa giải giữa các cường quốc lớn trong khu vực, chẳng hạn như Trung Quốc và Nhật Bản. Do vậy sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc là điều cần thiết”, nguồn tin trên nhấn mạnh.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc nếu chiến tranh Triều Tiên chính thức chấm dứt, đồng thời nhấn mạnh, đây là vấn đề nội bộ giữa liên minh Mỹ và Hàn Quốc và không liên quan đến Triều Tiên.

Người phát ngôn Kim Eui-kyeom dẫn lời ông Moon Jae-in nêu rõ: “Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) là vấn đề riêng của liên minh Mỹ-Hàn và điều này chẳng liên quan gì đến việc Triều Tiên và Hàn Quốc ký kết ước định hòa bình nếu có”.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thống phụ trách thống nhất, ngoại giao và an ninh quốc gia, cho rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc sẽ không còn hợp lý nữa nếu chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên chính thức kết thúc.

Mỹ đã duy trì binh sĩ tại Hàn Quốc kể từ khi Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết hiệp ước đình chiến năm 1953. Hiện tại, có khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu Mỹ rút quân ra khỏi Hàn Quốc, cáo buộc các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược Triều Tiên. Tuy nhiên, theo các quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại không đề cập vấn đề này trong cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Moon Jae-in tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ngày 27/4 vừa qua./.

Hồng Anh/VOV.VNTheo Yonhap

( Nguồn vov.vn)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự tối 21/5/2019

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 22/05/2019

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 22/05/2019

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
26°C
4.6m/s 69%
23/05
Weather Hoa binh
33°C
22°C
24/05
Weather Hoa binh
32°C
23°C
25/05
Weather Hoa binh
34°C
23°C