Một năm nắm quyền “nhiều sóng gió” của Tổng thống Pháp Macron

10:01 08/05

 Kể từ khi tuyên thệ nhậm chức, ông Macron luôn thể hiện hình ảnh một vị Tổng thống trẻ, năng động, đầy nhiệt huyết.

Cách đây tròn 1 năm, ngày 7/5/2017, ông Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử thứ 2, cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017, trước đối thủ của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen, để trở thành Tổng thống thứ 25 của Cộng hòa Pháp, khi mới 39 tuổi.

mot nam nam quyen nhieu song gio cua tong thong phap macron hinh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP.

Kể từ khi tuyên thệ nhậm chức, ông Macron luôn thể hiện hình ảnh một vị Tổng thống trẻ, năng động, đầy nhiệt huyết và quyết liệt trong phong cách lãnh đạo, đồng thời tinh tế trong ngoại giao. Các nỗ lực trong cải cách toàn diện nước Pháp hay trong lĩnh vực ngoại giao của ông Macron bước đầu để lại ấn tượng nhưng cũng làm bộc lộ một số vấn đề mà ông Macron và chính phủ Pháp sẽ còn cần thời gian để giải quyết.

Trong chính sách đối nội

Tổng thống Macron đã nỗ lực thực hiện các cam kết trong chương trình tranh cử, trong đó có các nỗ lực cải cách sâu rộng và toàn diện nước Pháp từ đề xuất cải cách Hiến pháp, cải cách luật lao động, cải cách tư pháp, luật tỵ nạn và nhập cư, đến các cải cách xã hội như cải cách công ty đường sắt quốc gia (SNCF) hay cải cách giáo dục đại học.

Nếu như các đời Tổng thống Pháp trước đây ít khi tiến hành cải cách trong thời gian đầu của nhiệm kỳ thì ông Macron không những đã mạnh dạn cải cách mà còn nhằm vào những vấn đề mang tính nền tảng của nước Pháp. Đây là điều khiến cho vị Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp trở nên khác biệt so với những người tiền nhiệm như các ông Francois Hollande, Nicolas Sarkozy hay Jacques Chirac.

Theo thống kê của báo Thế giới (Le Monde), nhật báo hàng đầu nước Pháp, trong tổng số 85 đề xuất cải cách của ông Macron trước khi lên làm Tổng thống, sau 1 năm, đã có 8 đề xuất được thực hiện thành công, 45 đề xuất đang triển khai, 6 đề xuất được thực hiện một phần, 24 đề xuất đang thực hiện nhưng chưa đạt kết quả và 2 đề xuất thất bại.

Nhiều chính sách mới nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Theo kết quả một cuộc điều tra đăng tải trên nhật báo Thế giới, được tiến hành trên hơn 13.500 người, 68% những người đã bỏ phiếu cho ông Macron ở vòng 1 và 56% ở vòng 2 cuộc bầu của Tổng thống năm 2017 đánh giá các chính sách của Chính phủ dưới thời Macron là tích cực.

Bên cạnh đó, 93% những người ủng hộ đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) và 66% người ủng hộ Phong trào Dân chủ (MoDem), liên minh đa số với LREM trong nghị viện, cũng đánh giá tích cực những kết quả đạt được của Chính phủ cho đến thời điểm hiện tại. Thậm chí, những người ủng hộ các đảng ngoài liên minh cầm quyền cũng đánh giá tích cực những gì Chính phủ Pháp và Tổng thống Macron thể hiện trong 01 năm qua, trong đó có 68% số người ủng hộ Liên minh Dân chủ Độc lập (UDI), 51% số người ủng hộ đảng Những người Cộng hòa (LR) hay 41% số người ủng hộ đảng Xã hội (PS).

Bên cạnh đó, nhiều cải cách của chính phủ dưới thời Macron được người dân Pháp đánh giá đang đi đúng hướng như chính sách đối ngoại (63%), hỗ trợ doanh nghiệp (61%), chính sách với Liên minh Châu Âu (60%), chính sách chống khủng bố (57%) hay cải cách đời sống chính trị (50%).

Tuy nhiên, một số chính sách dưới thời Tổng thống Macron đã tạo ra những mâu thuẫn không nhỏ trong chính giới, thậm chí là trong nội bộ liên minh cầm quyền, cùng với đó là sự phản đối của một bộ phận người dân Pháp, đặc biệt là các tổ chức công đoàn mà những lĩnh vực công việc trực tiếp bị ảnh hưởng bởi các cải cách của Chính phủ Pháp.

Nhiều thành viên của liên minh cầm quyền đã công khai phản đối và bỏ phiếu chống các cải cách của Chính phủ. Bên cạnh đó, hàng loạt các cuộc biểu tình, đình công, tuần hành diễn ra trong suốt 01 năm qua, trong mọi lĩnh vực, trên toàn lãnh thổ Pháp, có thời điểm đã bùng phát bạo lực, là những minh chứng cho sự phản đối với các chính sách của Chính phủ.

Phản ứng của người dân trước nhiều cải cách là một phần nguyên nhân khiến chỉ số tín nhiệm đối với ông Macron và Chính phủ Pháp đã giảm tương đối sau 1 năm qua. Theo những cơ quan điều tra khác nhau, tiến hành một cách độc lập, kết quả này có thể khác nhau đôi chút nhưng giao động từ 36-45%, giảm từ 21-30% so với thời điểm ông Macron đắc cử (66,1 %). Bên cạnh đó, một phần không nhỏ người dân Pháp cho rằng từ khi ông Macron lên nắm quyền, nước Pháp không thay đổi gì so với trước, thậm chí còn tệ hơn.

Bên cạnh các chính sách nhận được đa số ủng hộ của người dân, một số cải cách của Tổng thống Macron bị người dân đánh giá rất tiêu cực như chính sách về tỵ nạn và nhập cư (66%), chính sách về hệ thống hưu trí (70%), cải cách y tế (72%), cải thiện sức mua (78%) hay giảm bất bình đẳng xã hội (78%).

Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng, ông Macron đang thể hiện là một Tổng thống của tầng lớp giàu có trong xã hội. Cùng với cam kết cải cách toàn diện nước Pháp, Tổng thống Macron cũng cam kết cải cách tầng lớp lãnh đạo trong chính phủ mà theo ông cần phải “hiện đại hóa”, những chính trị gia ở tầng lớp thượng lưu mà phong cách lãnh đạo đã không còn chiếm được sự tin tưởng của người dân.

Tuy nhiên, kể từ khi lên cầm quyền, vị trí lãnh đạo các cơ quan chủ chốt của Pháp được bổ nhiệm trong 1 năm qua phần lớn lại là những người xuất thân từ tầng lớp thượng lưu và doanh nhân. Chính vì điều này mà giới phân tích Pháp cho rằng, cuộc cách mạng trong chính giới của Tổng thống Macron đã thất bại và đầu hàng trước tầng lớp giàu có của nước Pháp.

Trong chính sách đối ngoại

Có thể nói đối ngoại là một lĩnh vực ấn tượng của Tổng thống Macron trong 1 năm vừa qua. Thông qua các chuyến thăm nước ngoài (Mỹ, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Australia) hay đón tiếp lãnh đạo các nước tại Pháp (Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng…), Tổng thống Macron luôn thể hiện là một lãnh đạo có phong cách ngoại giao tinh tế, biết tận dụng lịch sử quan hệ song phương, thông qua các món quà đặc biệt để tạo ấn tượng cá nhân, góp phần thắt chặt quan hệ song phương giữa Pháp và các nước.

Thông qua các hoạt động ngoại giao này, ông Macron không chỉ giúp Pháp tăng cường quan hệ song phương với các nước, mà còn giúp nước Pháp dần lấy lại hình ảnh và tầm quan trọng trong các vấn đề quốc tế. Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump, với phương châm “nước Mỹ trên hết”, đang thực hiện hàng loạt các biện pháp bảo hộ thương mại và các chính sách có lợi cho nước Mỹ thì Pháp là quốc gia giương cao ngọn cờ hội nhập, bảo vệ tự do thương mại (đi đầu trong góp phần giải quyết các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU), tiếp tục đi tiên phong trong vấn đề biến đổi khí hậu và nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân với Iran, một thỏa thuận mà phải rất khó khăn các bên mới có thể đạt được.

Bên cạnh đó, việc cùng Mỹ và Anh không kích các cơ sở nghi sản xuất vũ khí hóa học tại Syria cũng là động thái thể hiện nỗ lực của Pháp nhằm nâng tầm nước này trong quan hệ quốc tế.

Phong cách ngoại giao của cá nhân Tổng thống Macron có thể được quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, chính sách của Pháp trong các vấn đề quốc tế còn nhiều điểm chưa đạt kết quả như mong muốn. Đầu tiên phải kể đến là việc ông Macron đã không thể thuyết phục được Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi ý định rời khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, thay vào đó, có vẻ Tổng thống Pháp đã phải nghiêng theo chính sách của Mỹ khi đề cập về một thỏa thuận mới với các nội dung tham vọng hơn. Bên cạnh đó, nước Pháp cùng với Đức còn chưa tìm được đồng thuận trong cải cách Liên minh Châu Âu và Khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone).

Hiện tại, còn quá sớm để khẳng định các cải cách trong nước và các chính sách đối ngoại của Tổng thống Macon có thành công hay không. Tuy nhiên, với những bước đi trong 1 năm cầm quyền đầu tiên, Tổng thống Macron đang cho thấy sự khác biệt so với những người tiền nhiệm, tạo được ấn tượng đối với quốc tế.

Trong thời gian tới, con đường đưa Pháp trở lại mạnh mẽ trong các diễn đàn quốc tế sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thử thách không nhỏ sẽ chờ đợi Tổng thống Macron trong việc tiếp tục thực hiện các cam kết cải cách, đồng thời hướng tới những năm tiếp theo trong nhiệm kỳ Tổng thống./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris ( Nguồn vov.vn)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Cười từ nhà ra phố:
Thời sự tối 12/12/2018

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 13/12/2018

T/gianNội dung chương trình
05:15Hình hiệu + Giới thiệu chương trình trong ngày
05:20Dạy thể dục buổi sáng
05:45Cười từ nhà ra phố:
06:15Giới thiệu văn bản pháp luật
06:20Bản tin Sức khỏe 365 ngày
06:30Thời sự
06:55Bản tin thể thao
07:00Chuyên mục: Nông dân Hòa Bình
07:15Chương trình tiếng Mường
07:30Trang tin thành phố
07:45Chương trình: Chuyện thật như đùa Số 97 Tình yêu mạng
07:55Chương trình thiếu nhi
08:00Phim truyện: Sương Khói Đồng Hoang T15
08:50Khám phá thế giới
09:15Hành trình khám phá
09:45Việt Nam đất nước con người
10:00Phim truyện: Hãy Nói Anh Yêu Em T30
10:50Phóng sự: Phòng chống bạo lực cho phụ nữ và trẻ em
11:00Chương trình tiếng Mường
11:15Chuyên mục: Du lịch qua màn ảnh nhỏ
11:35Phóng sự: Hòa Bình phát triển nông sản sạch bền vững
11:45Thời sự
12:00Phim truyện: Tào Tháo T19
12:50Giai điệu trẻ
13:20Sắc màu văn hóa
13:45CM: Tổ quốc và người chiến sỹ Hải Quân
14:00Phim truyện: Vẫn Cứ Thích Em T38
14:50Thế giới quanh ta
15:20Chuyên mục Khởi nghiệp : Khởi nghiệp từ sản phẩm gỗ lũa
15:30Thời sự
15:45Phim truyện: Tùy Đường Anh Hùng T11
16:30Ca nhạc:
17:00Vòng quanh thế giới:
17:25Chương trình cùng suy ngẫm Số 71 Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong
17:30Chuyên mục XDĐ: Công an huyện Tân Lạc thưc hiện Chỉ thị 05
17:40Phim truyện: Kẻ Giấu Mặt T10
18:30Ch¬ương trình thiếu nhi + Giới thiệu chương trình tối
18:45Phóng sự: Hiệu quả chính sách dân tộc ở Hòa Bình
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình + Dự báo thời tiết
19:15Chương trình cùng suy ngẫm: Số 72 Giả vờ
20:20Phim truyện: Phụ nữ Đào Hoa T42
21:10Chuyên mục: Quốc phòng toàn dân
21:25Phóng sự: Cao Phong phát triển cam sạch
21:40Chương trình tiếng Mường
21:55Phim truyện: Tôi Yêu Cô Đơn T19
22:40Thời sự Hòa Bình
23:10Bản tin thể thao
23:15Bản tin sức khỏe 365 ngày
23:20Vòng tay âm nhạc

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 13/12/2018

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Có mây
11°C
9.66km/h 90%
Thứ 5
Weather Hoa binh
16°C
11°C
Thứ 6
Weather Hoa binh
18°C
13°C
Thứ 7
Weather Hoa binh
20°C
14°C