Liên Hợp Quốc kêu gọi Australia ngừng cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia

15:50 28/09

Tổ chức Nhân quyền Liên Hợp Quốc vừa kêu gọi chính phủ Australia ngừng cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia.

Cụ thể, tại buổi họp báo ngày 27/9, Tổ chức Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết, 3 tổ chức nhân quyền quốc tế đã gửi thư đến chính phủ Australia đề nghị nước này ngừng cung cấp vũ khí cho Saudi Arabia cho đến khi Riyadh kết thúc các chiến dịch không kích và các cuộc tấn công trái pháp luật, đồng thời tiến hành các cuộc điều tra đối với nghi vấn vi phạm tội ác chiến tranh tại Yemen.

lien hop quoc keu goi australia ngung cung cap vu khi cho saudi arabia hinh 1
Chiến trường Yemen. Ảnh: Al Jazeera.

Tổ chức Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng chính phủ Australia có tham vọng trở thành một trong những nước xuất khẩu trang thiết bị quân sự lớn nhất thế giới, nhưng sẽ phải đảm bảo rằng các loại vũ khí này khi được sử dụng không vi phạm các luật về nhân quyền và nhân đạo quốc tế.

Cũng trong ngày 27/9, chính phủ Yemen đã chấm dứt hoạt động đối với một cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc sau khi cơ quan này công bố báo cáo cáo buộc các nước đồng minh vùng Vịnh của Yemen phải chịu trách nhiệm đối với các thương vong của người dân trong cuộc chiến đang diễn ra ra tại nước này.

Hồi tuần trước, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tuyên bố đã khởi động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Al Hudaydah đang bị các tay súng Houthi chiếm giữ.

Yemen đang chìm trong xung đột vũ trang giữa các lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Abd Rabbuh Mansour Hadi và các tay súng nổi dậy người Houthi trong nhiều năm nay. Lực lượng liên quân do Saudi Arabia đứng đầu bắt đầu tiến hành không kích nhằm vào các vị trí của các tay súng Houthi từ tháng 3/2015 theo đề nghị của Tổng thống Hadi./.

Hữu Tiến/VOV1Theo Sputnik

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự tối 18/6/2019

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 19/06/2019

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 19/06/2019

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
31°C
4.1m/s 84%
20/06
Weather Hoa binh
37°C
23°C
21/06
Weather Hoa binh
37°C
25°C
22/06
Weather Hoa binh
38°C
25°C