Gia tăng tẩy chay hàng hóa Pháp tại các nước Ả rập

08:39 28/10

Các cuộc biểu tình đã leo thang ở các quốc gia Ả-rập và Hồi giáo lên án Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì đã xúc phạm Nhà tiên tri Mohamad, đồng thời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp.

Ngày 27/10, nhiều người đã tụ tập bên ngoài đại sứ quán Pháp ở thủ đô Amman của Jordan để phản đối tổng thống Pháp vì đã xúc phạm đạo Hồi và đấng tiên tri Mohamad. Những người biểu tình kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Pháp. Lực lượng an ninh Jordan đã ngăn cản những người biểu tình tiếp cận tòa nhà Đại sứ quán Pháp.

Người dân Jordan biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Pháp ở Amman (Ảnh Reuters)

Người dân Jordan biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Pháp ở Amman (Ảnh Reuters)

Cùng ngày, Tổng cục An ninh công cộng Jordan xác nhận đang điều tra một người đã sử dụng trang cá nhân và các trang mạng truyền thông khác để xúc phạm tôn giáo, tín ngưỡng và các biểu tượng Hồi giáo. Cơ quan an ninh Jordan đã xác định được danh tính và đang truy lùng người này.

Trong phản ứng mới nhất, Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu tập Đại sứ Pháp tại Islamabad và chuyển một bức thư phản đối mạnh mẽ những bức vẽ phản cảm về Nhà tiên tri Mohamad cũng như những tuyên bố chống Hồi giáo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Bộ Ngoại giao Pakistan nói rằng không thể im lặng trước những hành vi lạm dụng như vậy. Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho rằng Tổng thống Pháp đã làm tổn thương tình cảm của người Hồi giáo trên thế giới.

Tại Iran, 240 nhà lập pháp đã lên án những tuyên bố của Tổng thống Pháp đối với đạo Hồi và mô tả nhận xét của ông Macron là thô lỗ và chống lại đạo Hồi. Các nhà lập pháp Iran đã phản bác những tuyên bố của Tổng thống Pháp. Ngoại trưởng Iran cho biết những bình luận gần đây của Pháp về Hồi giáo góp phần "nuôi dưỡng chủ nghĩa cực đoan”.

Tại Libya, Tunisia, Maroc, Palestine nhiều người đã tuần hành lên án Tổng thống Pháp vì đã xúc phạm đến đạo Hồi và nhà tiên tri Mohamed. Tại Palestine, những người biểu tình đã đốt ảnh của ông Macron./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
( Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 30/11/2020

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 30/11/2020

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 30/11/2020

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
clear sky
23°C
3.1m/s 35%
01/12
Weather Hoa binh
20°C
16°C
02/12
Weather Hoa binh
22°C
18°C
03/12
Weather Hoa binh
21°C
17°C