Cựu luật sư của ông Obama bị truy tố, có thể phải ngồi tù 10 năm

14:57 12/04

Greg Craig, luật sư hàng đầu của Nhà Trắng thời Tổng thống Barack Obama bị cáo buộc nói dối về công việc ông từng làm năm 2012 cho Ukraine.

Vụ việc bị phanh phui trong quá trình điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Craig, 74 tuổi, đối mặt với án tù lên tới 10 năm vì tội đưa ra những tuyên bố sai và vi phạm luật vận động hành lang, Đạo luật Đăng ký Đại diện Nước ngoài (FARA).

cuu luat su cua ong obama bi truy to, co the phai ngoi tu 10 nam hinh 1
Mỹ truy tố cựu luật sư Nhà Trắng dưới thời ông Obama. (Ảnh: Getty)

Ông bị buộc tội nói dối Bộ Tư pháp Mỹ về công việc của mình sau khi rời Nhà Trắng, liên quan đến việc tạo ra một báo cáo pháp lý giả để hợp lý hóa việc truy tố kẻ thù chính trị của Viktor Yanukovych, Tổng thống Ukraine vào thời điểm đó. 

Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP, công ty luật ở New York biên soạn báo cáo này, hồi tháng 1/2019 đã đồng ý giao nộp 4,6 triệu USD mà họ được trả và quay lại đăng kí là đại diện nước ngoài, như một phần của thỏa thuận với Bộ Tư pháp để tránh bị truy tố hình sự.

Skadden đã tạo ra bản báo cáo dài 187 trang theo lệnh của Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, người hiện đang thụ án 7 tháng 2 năm tù vì vi phạm luật vận động hành lang và tội gian lận tài chính.

Manafort đã giới thiệu Craig với cựu tổng thống Yanukovych.

Trong một tuyên bố, Craig, 74 tuổi, cho biết ông đứng đầu nhóm luật sư làm việc trong báo cáo độc lập cho Bộ Tư pháp Ukraine để vận động hành lang cho Yanukovych. Sau khi nghiên cứu các yêu cầu của FARA, họ thấy rằng họ không cần phải đăng ký làm đại diện nước ngoài theo luật.

"Việc truy tố này chưa từng có tiền lệ và rất phi lý. Tôi tin rằng cả thẩm phán và bồi thẩm đoàn sẽ đồng ý với tôi" Craig nói. Luật sư của Craig cho biết ông sẽ không nhận tội./.

 

 

Phương Anh/VTC News

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 25/4/2019

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 25/04/2019

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 25/04/2019

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
scattered clouds
32°C
4.6m/s 66%
26/04
Weather Hoa binh
35°C
23°C
27/04
Weather Hoa binh
36°C
22°C
28/04
Weather Hoa binh
33°C
23°C