Phẫu thuật thành công ung thư vú cho cụ bà 92 tuổi

15:45 06/06

 Nhiều gia đình có người thân trên 70, 80 tuổi mà phát hiện bệnh ung thư thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị.

Phát hiện ung thư vú nhưng không điều trị suốt 2 năm

Vì tâm lý tuổi cao, không muốn con cháu lo lắng nên cụ Nguyễn Thị R. (92 tuổi) quê tại huyện Xuân Trường, Nam Định đã gắng chịu những cơn đau suốt 2 năm do căn bệnh ung thư vú quái ác. Đến năm 2019, khi không thể chịu đựng thêm do khối u ngày càng phát triển nhanh cụ mới đi khám lại.

Chăm sóc mẹ tại phòng hồi sức sau mổ cơ sở Tam Hiệp, anh Đào Thanh Bình (con trai cụ R.) cho biết: “Đầu năm 2017, mẹ tôi thấy đau tức vú nên đi gia đình đưa bà đi khám. Kết quả cho thấy có khối u 16x24mm tại vú trái, bác sĩ cũng tư vấn để gia đình điều trị cho cụ nhưng với tâm lý lo ngại vì mẹ tôi tuổi đã cao nên gia đình quyết định không phẫu thuật hay hóa xạ trị gì cho bà cả”.

phau thuat thanh cong ung thu vu cho cu ba 92 tuoi hinh 1
Phim chụp khối u ở ngực trái cụ bà 92 tuổi. (Ảnh do BV cung cấp)

Sau khi thăm khám, chụp chiếu, kết quả cho thấy khối u sau 2 năm đã phát triển lên kích thước 10x6cm chiếm toàn bộ vú trái bệnh nhân R., bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp, Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn về trường hợp này.

“Tuổi tác là một trong những vấn đề được các bác sĩ cân nhắc cẩn trọng, ngoài ra bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kèm theo, nên gây mê hồi sức đối với bệnh nhân này thực sự khó khăn phải tính toán kỹ lưỡng. Tuy nhiên nếu không phẫu thuật khối u có thể dọa vỡ, vỡ, sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân”, ThS.BS Nguyễn Quyết Chiến, bộ phận Gây mê hồi sức Tam Hiệp chia sẻ về trường hợp bệnh nhân 92 tuổi này.

Thời điểm trước phẫu thuật bệnh nhận được chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, hồi phục sức khỏe. Sau đợt điều trị nội khoa một tuần, bệnh nhân được khám lại chuyên khoa tim mạch, đo chức năng hô hấp, làm xét nghiệm khí máu động mạch đánh giá thấy phổi và tim mạch cải thiện tốt. Nhận thấy điều kiện sức khỏe của cụ có thể thực hiện gây mê phẫu thuật được, các bác sĩ đã tư vấn động viên người nhà nên lựa chọn phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho cụ R.

phau thuat thanh cong ung thu vu cho cu ba 92 tuoi hinh 2
Cụ bà 92 tuổi sau ca phẫu thuật ung thư vú thành công. (Ảnh do BV cung cấp)

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân 92 tuổi

Với bệnh nhân tuổi cao trên 90, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ, mất máu, hô hấp, tim mạch… Sau 2 giờ đấu trí, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ tuyến vú, loại bỏ tổn thương kích thước 10x6cm cho cụ R.

Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị. Người nhà cụ R. cho biết: “Trước khi mổ các bác sĩ tư vấn, giải thích rất kỹ càng. Gia đình rất tin tưởng vào kỹ thuật, trình độ y bác sĩ bệnh viện K nên quyết định phẫu thuật cho cụ. Gia đình tôi cũng lo ngại vì tuổi cụ đã cao nhưng luôn được các bác sĩ động viên tinh thần, thông tin đến người nhà ngay sau khi mẹ tôi tỉnh, cho gia đình gặp gỡ. Tôi rất phấn khởi vì ca phẫu thuật thành công”.

Đây không phải là những trường hợp hiếm gặp tại Bệnh viện K. Thời gian qua, bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80, 90 tuổi.../.

PV/VOV.VN

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 26/8/2019

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 26/08/2019

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 26/08/2019

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Sương mù
32°C
2.1m/s 75%
27/08
Weather Hoa binh
28°C
22°C
28/08
Weather Hoa binh
29°C
22°C
29/08
Weather Hoa binh
32°C
22°C