Hy hữu trường hợp mắc bệnh ho gà ở tuổi trưởng thành

15:17 08/03

Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân 43 tuổi mắc bệnh Ho gà (Pertussis). PGS. TS Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, bệnh viện Bạch Mai, cho biết, đây là lần đầu tiên trong suốt 35 năm làm lâm sàng chuyên ngành hô hấp, ông mới gặp một bệnh nhân ho gà ở người lớn.

Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.Ảnh: VGP/Thế Anh

Bệnh nhận được chuyển đến Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng ho từng cơn và khó thở có tiếng rít, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi Hen phế quản.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ cho thấy, trước khi đi viện khoảng 1 tuần, bệnh nhân có biểu hiện: đau họng, không sốt, đi khám tại bệnh viện và được chẩn đoán viêm Amidan mủ.

Bệnh nhân dùng thuốc theo đơn và về nhà, nhưng sau đó tiếp tục xuất hiện những cơn ho, khó thở nên gia đình đã đưa bệnh nhân trở lại bệnh viện. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở, trong cơn có tiếng thở rít, sau cơn ho, khó thở, bệnh nhân khạc đờm trắng, dính, mỗi cơn kéo dài 5-10 phút, không có triệu chứng báo trước, bệnh nhân ho khó thở nhiều cơn trong ngày, nhiều nhất lên đến 8 cơn/1 ngày, có cơn ho, khó thở nặng, tím tái.

Bệnh nhân tiếp tục được thăm khám và nội soi tai mũi họng, kết quả chẩn đoán là liệt cơ mở thanh quản nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương.

Tại đây, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán theo dõi hen phế quản vì nội soi tai mũi họng không phát hiện bệnh lý của chuyên khoa Tai mũi họng.

PGS.TS Nguyễn Hải Anh, người trực tiếp thăm khám điều trị cho bệnh nhân cho biết, với kinh nghiệm lâm sàng 35 năm khám và điều trị bệnh về hô hấp, nhưng đây là lần đầu tiên, ông gặp một bệnh cảnh đặc biệt như bệnh nhân trên với biểu hiện: ho cơn và khó thở, cơn khạc đờm trắng, trong, dính, không sốt trong suốt quá trình bị bệnh, khám phổi không thấy ran rít, ngáy như trong bệnh hen phế quản, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

PGS.TS Nguyễn Hải Anh đã cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở của bệnh nhân. Kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn định danh PCR Ho gà (PCR real time: Bordetelle pertusis dương tính) - dương tính. Để khẳng định chắc chắn chẩn đoán, mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và kết quả Vi khuẩn định danh PCR Ho gà cũng trả lời dương tính.

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, bệnh nhân đã đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào hôm nay 8/3.

Qua trường hợp của bệnh nhân, PGS.TS. Nguyễn Hải Anh khuyến cáo người dân, dù bệnh ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng không vì thế mà chủ quan, không nghĩ đến ho gà trên người lớn. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới giúp cho điều trị hiệu quả. Người dân, cũng như các thầy thuốc cần ý thức rằng, người lớn cũng có thể mắc bệnh ho gà, mặc dù rất ít gặp. Để phòng bệnh, cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ ngay từ bây giờ.

Ở Việt Nam, theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, năm 1991 – 1995, tỷ lệ mắc ho gà là 7,5 người/ 100.000 dân, đến năm 1996-2000 tỉ lệ giảm xuống 1.8/100.000.

Hiền Minh (Chinhphu.vn)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự tối 21/5/2019

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 22/05/2019

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 22/05/2019

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
26°C
4.6m/s 69%
23/05
Weather Hoa binh
33°C
22°C
24/05
Weather Hoa binh
32°C
23°C
25/05
Weather Hoa binh
34°C
23°C