9X mang khối u 25 kg do tự chữa bệnh bằng thuốc nam

14:45 06/03

Bệnh nhân mắc u mỡ ác tính (Liposarcoma), đã được mổ cách đây 6 năm, tuy nhiên, một năm trở lại đây, khi khối u tái phát, bệnh nhân chỉ dùng thuốc nam chữa bệnh mà không đến bệnh viện điều trị.

bệnh nhân với khối u 25 kg trong ổ bụng. Ảnh: VTV
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nam có khối u trong bụng nặng 25 kg.

Bệnh nhân sinh năm 1993, quê ở Vĩnh Phúc, mắc Liposarcoma và đã được mổ cách đây 6 năm. Một năm trở lại đây, khi khối u tái phát, bệnh nhân chỉ dùng thuốc nam chữa bệnh mà không đến bệnh viện điều trị.

Trong 3 tháng gần đây bệnh nhân gặp phải những triệu chứng như ăn uống kém, sút cân, phù chân… dẫn đến đi lại khó khăn, bụng chướng to, sức khỏe suy kiệt.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện 108 ngày 25/2 và được chẩn đoán có khối u lên tới 25 kg.

Sau 12 tiếng đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Hiện nay, bệnh nhân đang được chăm sóc tại Khoa Phẫu thuật gan, mật, tụy và dự kiến sẽ được xuất viện sau 10 ngày nữa.

Liposarcoma là một loại ung thư hiếm gặp của mô liên kết, xuất phát từ tế bào mỡ. Bệnh có thể ảnh hưởng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường gặp ở vùng đùi, ổ bụng…

Bệnh không có dấu hiệu nhận biết đặc hiệu, chỉ khi khối u rất lớn xuất hiện triệu chứng đau hoặc rối loạn chức năng.

Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết rõ. Một bất thường về nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của tế bào mỡ được xem là khởi nguồn của bệnh. Bất thường về nhiễm sắc thể có thể gây ra do di truyền, do hoá chất, tia xạ, rối loạn hệ miễn dịch…

Liposarcoma có rất nhiều loại, có loại phát triển chậm nhưng cũng có loại tiến triển nhanh và di căn ra các bộ phận khác. Phương pháp điều trị bao gồm hoá trị, xạ trị, phẫu trị, tùy vào giai đoạn và bản chất u.

Do đó, người dân nên đi khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt không tự ý sử dụng thuốc để tránh gây ra những hậu quả không mong muốn. Với những người từng phẫu thuật cắt bỏ khối u cũng cần thường xuyên tái khám./.

Theo (Chinhphu.vn)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự tối 13/4/2021

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 14/04/2021

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 14/04/2021

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Sương mù
25°C
3.6m/s 94%
15/04
Weather Hoa binh
31°C
22°C
16/04
Weather Hoa binh
28°C
24°C
17/04
Weather Hoa binh
24°C
21°C