Triệt phá đường dây giả danh công an lừa đảo hơn 10 tỷ đồng

10:48 02/05

Đường dây này chỉ là một trong rất nhiều mắt xích của tổ chức tội phạm chuyên lừa đảo quốc tế. Có thể vẫn còn nhiều nhóm khác đang hoạt động tại Việt Nam.

Một số đối tượng trong vụ án tại cơ quan công an. Ảnh: Báo CAND
 
Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 8 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong 8 đối tượng, có 3 đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) sang Việt Nam bằng đường du lịch, là chủ mưu trong các vụ giả danh công an điện thoại cho các bị hại, yêu cầu họ gửi tiền vào tài khoản của “cơ quan công an” để chứng minh rằng họ không tham gia vào các đường dây ma tuý, rửa tiền. Sau khi các bị hại gửi tiền, chúng nhanh chóng rút tiền, rồi tắt điện thoại. 5 đối tượng người Việt Nam có hành vi giúp sức.

Theo Cục Cảnh sát hình sự, các đối tượng trên đã lừa đảo nhiều người trên toàn quốc với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng. Đường dây này chỉ là một trong rất nhiều mắt xích của tổ chức tội phạm chuyên lừa đảo quốc tế. Có thể vẫn còn nhiều nhóm khác đang hoạt động tại Việt Nam.   

Pan Chu Lin (41 tuổi), một trong ba đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam bằng hộ chiếu du lịch, khai được một người nhờ sang Việt Nam để làm việc. Tại Việt Nam, Pan Chu Lin có trách nhiệm tìm kiếm, thuê một số người Việt Nam mở tài khoản để bị hại chuyển vào, đồng thời cùng đồng bọn tham gia hành vi đe doạ, lừa đảo. Sau khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản của người Việt Nam, Pan Chu Lin có trách nhiệm đi cùng, giám sát các đối tượng ra ngân hàng rút tiền.

Mỗi lần rút được tiền, Pan Chu Lin chia phần trăm cho những người Việt Nam là chủ tài khoản, rồi nhanh chóng gửi về cho đối tượng ở Đài Loan. Pan Chu Lin khai nhận, dù biết số tiền trên là tiền phạm pháp, nhưng vẫn làm vì theo cam kết phải làm việc hết 3 tháng mới được về.

Cùng đồng phạm với Pan Chu Lin là Chiu Po Sung (21 tuổi) và Hou Po Ta (25 tuổi), cũng sang Việt Nam theo visa du lịch và cũng được một người Đài Loan thuê sang Việt Nam để cùng Pan Chu Lin đi rút tiền.

Chiu Po Sung đã thực hiện 5 lần rút tiền với hơn 2,5 tỷ đồng rồi chuyển cho đối tượng ở Đài Loan ngay. Còn Hou Po Ta đã thực hiện 3 lần rút tiền với tổng số tiền rút được là 340 triệu đồng.

Cầm đầu nhóm người Việt Nam giúp sức cho các đối tượng Đài Loan lừa đảo là Bùi Quang Hải (22 tuổi, trú ở thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Khoảng đầu tháng 2/2018, Hải được người bạn làm việc ở Đài Loan giới thiệu để làm quen với Xẻo Hoáng (không rõ địa chỉ).

Hải được Xẻo Hoáng nhờ mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng ở TPHCM để bị hại chuyển tiền vào, sau đó rút ra và được hưởng 2% tổng số tiền rút được. Hải đã rút được 1,4 tỷ đồng và hưởng lợi 28 triệu đồng.

Thấy kiếm tiền dễ, Hải rủ thêm Nguyễn Thái Dũng, Nguyễn Tông Long (đều ở Hà Tĩnh) vào TPHCM mở 10 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau để rút tiền cho các đối tượng người Đài Loan nói trên.

Cùng đồng bọn với Hải còn có là Nguyễn Doãn Phong (27 tuổi, cũng trú ở thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), Trang Thị Châu Đoan (22 tuổi, trú ở xã Tân Thạnh, huyện An Minh, Kiên Giang) và Dương Văn Tùng (22 tuổi, trú ở xã Ân Hảo Tây, Hoài Ân, Bình Định). Các đối tượng này cũng đã mở nhiều tài khoản để được hưởng hoa hồng.

Trong các bị hại của nhóm đối tượng trên, bị lừa nhiều nhất là bà Nguyễn Thị D (70 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội). Ngày 16/3, bà D. nhận được một cuộc điện thoại vào máy cố định của gia đình, đối tượng đầu dây bên kia tự xưng là công an, công tác tại Công an TPHCM đang điều tra vụ án ma túy liên quan đến bà.

Người gọi điện yêu cầu bà D chuyển tiền vào tài khoản của họ để phục vụ công tác điều tra. Từ ngày 16-19/3, theo chỉ dẫn của người mạo danh là công an, bà D đã chuyển tiền vào 4 tài khoản tại 4 ngân hàng 6,1 tỷ đồng. Sau khi  biết mình bị lừa, bà D đã làm đơn trình báo cơ quan công an.

Nhận được đơn của bà D, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao điều tra, làm rõ, bắt giữ các đối tượng.

Cơ quan công an không bao giờ lấy lời khai qua điện thoại

Trung tá Lê Văn Dĩnh, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn điều tra án xâm phạm sở hữu (Cục Cảnh sát hình sự) cho biết, thủ đoạn chính của nhóm tội phạm này là dùng công nghệ cao tạo ra những số điện thoại giống hệt như của cơ quan công an hay viện kiểm sát, gọi đến cho người dân, dọa dẫm là số tiền của họ trong ngân hàng dính dáng đến một vụ án hình sự, muốn thoát tội phải chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định để kiểm tra. Sau đó, nhóm tội phạm sẽ lập tức chiếm đoạt số tiền trên.

Đặc biệt, thủ đoạn mới của các đối tượng này là hướng dẫn bị hại mở tài khoản ở ngân hàng do chính mình đứng tên, nhưng ghi 2 số điện thoại của bị hại và đối tượng. Việc này được bị hại tin tưởng vì tài khoản đứng tên mình, nhưng không ngờ rằng, họ cung cấp mật khẩu đăng nhập, đối tượng sẽ xâm nhập được vào tài khoản trên, khi ngân hàng gửi mã OTP (mã xác minh) vào điện thoại của chúng, lập tức chúng chuyển tiền sang tài khoản khác để chiếm đoạt.

Trung tá Lê Văn Dĩnh nhấn mạnh: Theo quy định của pháp luật, cơ quan công an không bao giờ lấy lời khai của người có liên quan đến các vụ việc qua điện thoại. Khi cần, cơ quan công an sẽ mời lên làm việc bằng cách gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập thông qua cảnh sát khu vực. Do vậy, người dân không nên tin vào những ai gọi điện xưng là cán bộ công an làm việc qua điện thoại rồi yêu cầu chuyển tiền.

Khi nghe điện thoại của người lạ, người dân cần đề nghị cho biết tên, nơi làm việc, giấy mời hoặc giấy triệu tập để trực tiếp liên hệ với cơ quan, đơn vị đó… Người dân không cung cấp số điện thoại riêng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai khi chưa biết rõ họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức hoạt động lừa đảo hoặc số tài khoản nào được yêu cầu chuyển nộp tiền không có lý do chính đáng, thì cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

(theo Báo CAND)

( Nguồn Báo Chính phủ)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự tối 21/5/2019

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 22/05/2019

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 22/05/2019

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
27°C
4.6m/s 65%
23/05
Weather Hoa binh
33°C
22°C
24/05
Weather Hoa binh
32°C
23°C
25/05
Weather Hoa binh
34°C
23°C