Học sinh, giáo viên sẽ dạy và học tích hợp liên môn như thế nào?

09:36 11/01

Ở cấp THCS, học sinh và giáo viên sẽ học tập, giảng dạy tích hợp ở một số môn và nhà trường được chủ động sắp xếp thời gian biểu dạy học.

Bộ GD-ĐT vừa công bố chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Một trong những điểm mới của chương trình là ở cấp THCS, học sinh sẽ học tích hợp liên môn. Theo đó, môn Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên sẽ được giảng dạy theo hình thức này.

Tuy nhiên, tại hội  nghị trực tuyến triển khai chương trình GDPT mới đây, nhiều địa phương đã bày tỏ băn khoăn với cách thức giảng dạy, học tập theo hình thức tích hợp liên môn ở các môn trên.

hoc sinh, giao vien se day va hoc tich hop lien mon nhu the nao? hinh 1
Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) 

Trước lo lắng trên, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc dạy tích hợp chủ yếu sẽ ở các môn mới trong chương trình. Ở cấp THCS, có 2 môn được mọi người quan tâm nhiều là môn Lịch sử và Địa lý và môn Khoa học tự nhiên.

Môn Lịch sử và Địa lý có mạch kiến thức Lịch sử riêng, Địa lý riêng, trong đó mỗi lớp sẽ có một chuyên đề tích hợp (kiến thức liên môn) khoảng từ 6-10 tiết. Như vậy, môn Lịch sử và Địa lý có số tiết học tương đương với môn Lịch sử và môn Địa lý hiện nay. Do đó, cơ cấu giáo viên sẽ không có gì thay đổi. Việc phân công cũng tương đối dễ dàng bởi giáo viên môn nào sẽ phụ trách môn đấy trong một thời lượng liên tục, có thể trong một kỳ hoặc nửa kỳ.

Thực tế chương trình hiện nay dạy môn Lịch sử và môn Địa lý tách biệt nhưng cũng đã có một số kiến thức liên môn rồi. Giáo viên Lịch sử khi dạy vẫn phải có những liên hệ với những kiến thức Địa lý và ngược lại. Do đó, việc phân công, bố trí giảng dạy cho chương trình phổ thông mới sẽ không có gì khó khăn.

hoc sinh, giao vien se day va hoc tich hop lien mon nhu the nao? hinh 2
Kế hoạch giáo dục ở cấp THCS

Đối với môn Khoa học tự nhiên, trước đây là kiến thức riêng của 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học thì hiện nay được thiết kế thành một môn tích hợp.

Tính toán số lượng tiết học hiện nay, môn Vật lý có 5 tiết/ tuần, môn Hóa học có 4 tiết/tuần, môn Sinh học có 8 tiết/tuần cho cả 4 khối lớp THCS. Tỉ lệ ấy tương đương với tỷ lệ các mạch kiến thức của môn Vật lý, Hóa học, Sinh học được thiết kế trong môn Khoa học tự nhiên tới đây.

Lượng kiến thức tương đồng chương trình hiện tại nên với mỗi nhà trường, mỗi tổ bộ môn, số lượng giáo viên cơ bản đáp ứng được, không có sự xáo trộn về cơ cấu giáo viên”.

Trước những lo lắng về việc sắp xếp thời khóa biểu, ông Nguyễn Xuân Thành khẳng định: Giáo viên hiện nay đang giảng dạy các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học riêng, thực chất cũng rất nhiều người đã được đào tạo 2 môn, nhưng đang giảng dạy một bộ môn nhất định.

Trong cơ cấu một nhà trường có khoảng 32 lớp, mỗi khối có 8 lớp cần khoảng 3 giáo viên Vật lý, 2 giáo viên Hóa học và 4 giáo viên Sinh học. Theo đó, việc phân công, bố trí thực hiện theo thời khóa biểu môn Khoa học tự nhiên là hoàn toàn khả thi.

Các trường được chủ động sắp xếp thời gian biểu dạy học

Một trong những điểm đặc biệt  của chương trình GDPT mới mà các trường THCS cần lưu ý là chương trình mới chỉ quy định số tiết/ năm, chứ không quy định số tiết/tuần như các chương trình trước đây. Điều này cho phép các trường chủ động trong việc sắp xếp thời khóa biểu dạy các môn học.

hoc sinh, giao vien se day va hoc tich hop lien mon nhu the nao? hinh 3
Phẩm chất, năng lực và các môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình GDPT mới.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, đối với các mạch chủ đề của từng lớp đều được phân rõ ràng, tỉ lệ bao nhiêu phần trăm cho từng môn. Như vậy, việc sắp xếp thời khóa biểu theo các yêu cầu, điều kiện của nhà trường sẽ được linh hoạt. Ví dụ trong một năm học có 2 học kỳ, chu kỳ thời khóa biểu hiện nay chúng ta đang sắp xếp là theo tuần, nhưng chu kỳ này đã không còn là xu thế hiện đại trên thế giới nữa. Chúng ta phải sắp xếp theo chu kỳ khác, ví dụ chu kỳ theo nửa kỳ.

Vì vậy, trong vòng nửa kỳ đó, có thể thực hiện hết một mạch kiến thức môn Hóa, nửa kỳ tiếp theo sẽ đi hết mạch kiến thức môn Sinh, nửa kỳ tiếp theo nữa sẽ đi hết mạch kiến thức của môn Vật lý. Với cách sắp xếp như thế, các nhà trường sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế để bố trí thời khóa biểu một cách phù hợp.

 

Tuy nhiên, nhìn rộng ra, có ý kiến cho rằng việc các nhà trường được giao quyền tự chủ về chương trình, dẫn đến học sinh của các trường sẽ có kiến thức lệch nhau ở từng thời điểm. Học sinh này được học cái này, học sinh khác thì chưa.

hoc sinh, giao vien se day va hoc tich hop lien mon nhu the nao? hinh 4
GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình GDPT mới

Đề cập kỳ vọng mà học sinh sẽ đạt được sau khi học xong chương trình GDPT mới, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình GDPT mới cho biết, mục tiêu của chương trình là học sinh sẽ làm được gì sau khi học, thay vì sẽ biết được gì như chương trình cũ.

Ngoài ra, chương trình lần này là phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực của người học, xuất phát từ mục tiêu giáo dục. Trên cơ sở xác định được mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra thì mới xác định nội dung và lên chương trình đào tạo cụ thể.

Bên cạnh đó, chương trình có sự phân hóa, cá thể hóa rất rõ, bởi năng lực là yếu tố có sẵn trong người kết hợp với thời gian tập luyện. Trong quá trình dạy học giáo viên không còn là người truyền thụ đơn thuần mà còn phải tổ chức hoạt động để học sinh lĩnh hội, vận dụng kiến thức đó vào thực tế.

Đặc biệt chương trình cũng đặt ra vấn đề giảm tải, tạo điều kiện cho học sinh vừa đỡ vất vả vừa hiệu quả như giảm số môn học, tiết học, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tránh áp đặt, một chiều…

Cũng theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, để giảm tải một cách triệt để đòi hỏi phải hạn chế được tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan. Tuy nhiên, điều này nằm ngoài phạm vi của chương trình nên phụ thuộc vào nỗ lực của toàn xã hội./.

Ở cấp THCS, các môn học bắt buộc: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Tin học, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật.

Môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2.

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Con Gái Ông Trùm Tập cuối
Thời sự trưa 21/3/2019

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/03/2019

T/gianNội dung chương trình
05:15Hình hiệu + Giới thiệu chương trình trong ngày
05:20Dạy thể dục buổi sáng
05:30Cười từ nhà ra phố:
06:00Giới thiệu văn bản pháp luật
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20Hộp thư truyền hình
06:30Thời sự
06:55Bản tin thể thao
07:00CM phụ nữ Hòa Bình: Rèn luyện phẩm chất người phụ nữ
07:15Trang địa phương
07:30Phim Sitcom thiên thần 1001 Tập 68
07:45Phóng sự: Thu nhập tiền tỷ từ phát triển chăn nuôi
07:55Chương trình thiếu nhi
08:00Phim truyện: Những Khúc Sông Dậy Sóng T7
08:50Khám phá thế giới
09:15Hành trình khám phá
09:45Việt Nam đất nước con người
10:00Phim truyện: Phụ Nữ Đào Hoa T15
10:50Phim tài liệu: Điều gì chờ đợi Nam Bộ khi bão đến
11:00Chương trình tiếng Mường
11:15Chuyên mục: Du lịch qua màn ảnh nhỏ
11:35Phóng sự: Khó khăn nước trong sản xuất nông nghiệp ở Lương Sơn
11:45Thời sự
12:00Phim truyện: Nước Mắt Phụ Nữ T3
12:50Giai điệu trẻ
13:20Sắc màu văn hóa
13:45Phim Sitcom thiên thần 1001 Tập 67
14:00Phim truyện: Vẫn Cứ Thích Em T15
14:50Thế giới quanh ta
15:20Chuyên mục XDĐ: Xây dựng và phát triển đảng trong DN ở Yên Thủy
15:30Thời sự
15:45Phim truyện: Ngọn Cỏ Gió Đùa T32
16:30Ca nhạc:
17:00Vòng quanh thế giới:
17:25Chương trình cùng suy ngẫm: Số 169 Hai anh em
17:30Phóng sự: Thu hút lao động đối với ngành may xuất khẩu
17:40Phim truyện: Con Gái Ông Trùm Tập cuối
18:30Chương trình thiếu nhi + Giới thiệu chương trình tối
18:45Trang địa phương
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình + Dự báo thời tiết
19:15Chương trình cùng suy ngẫm: Số 170 Nàng dâu cơm nguội
20:20Phim truyện: Cặp Đôi Hoàn Hảo T9
21:05Chuyên mục: Khuyến nông
21:20Phóng sự: Môi trường nước vào cuộc sống
21:30Chương trình tiếng Mường
21:45Phim Sitcom thiên thần 1001 Tập 69
22:00Thời sự Hòa Bình
22:30Bản tin thể thao
22:35Phim truyện: Nữ Đặc Công X T13
23:20Nhịp cầu âm nhạc

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 21/03/2019

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
30°C
4.6m/s 62%
22/03
Weather Hoa binh
34°C
21°C
23/03
Weather Hoa binh
24°C
17°C
24/03
Weather Hoa binh
19°C
15°C